Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Tư vấn thiết kế và những thông tin hữu ích nên tham khảo

Đánh giá bài viết

Tư vấn thiết kế là giai đoạn chuẩn bị quan trọng nhất trước khi đi vào thi công thực tế. Đây cũng chính là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của một công trình. Để mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tư vấn thiết kế trong xây dựng, 586.vn sẽ chia sẻ đến mọi người nội dung bài viết sau.

Tư vấn thiết kế

Tư vấn thiết kế là gì và có những yếu tố nào cần nắm vững?

Tư vấn thiết kế là gì?

Trong xây dựng, tư vấn thiết kế là cụm từ dùng để mô tả quá trình tạo hình và phác thảo công trình trên giấy hoặc ứng dụng vi tính. Gia chủ có thể sử dụng những ý tưởng của mình và kết hợp với những tư vấn của chuyên gia kỹ sư để tạo nên một bản vẽ hoàn chỉnh.

Hai hạng mục chính và không thể thiếu trong bất cứ loại công trình nào đó là tư vấn thiết kế nội ngoại thất và tư vấn thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Trong đó, tư vấn thiết kế nội thất sẽ bao gồm bố trí không gian như phân chia gian phòng, vách ngăn, phân bổ diện tích, vận dụng vật dụng nội thất,… Tư vấn thiết kế ngoại thất sẽ bao gồm những vật dụng ngoại thất, thi công sơn, sân vườn, tiểu cảnh,… Và bản vẽ kỹ thuật là một loại giấy tờ bắt buộc đảm bảo quy chuẩn khi thi công.

Trước khi xây dựng công trình, gia chủ sẽ liên hệ đến với những công ty tư vấn thiết kế xây dựng để thực hiện khảo sát và thu thập thông tin ý tưởng. Sau đó, quá trình tư vấn thiết kế sẽ được diễn ra giữa đơn vị thi công và người chủ công trình.

Bài viết liên quan

 1. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp giá rẻ chất lượng cao tại Hà Nội
 2. Thi công nhà phố trọn gói tại Hà Nội ở đâu uy tín?
 3. Mua bán và lắp đặt trần vách thạch cao tại Hà Nội
 4. Thi công tấm lợp thông minh tại Hà Nội chất lượng – uy tín – giá cả cạnh tranh
 5. Dịch vụ Thi công sơn bả
 6. Lắp đặt thi công nhôm kính

Nội dung chính trong công tác thiết kế xây dựng

Theo Điều 32 của Nghị định 15/2021/NĐ-CP mô tả nội dung chính trong công tác thiết kế xây dựng bao gồm:

 • Dựa vào các căn cứ để thực hiện lập kế hoạch và phân bổ nhiệm vụ xây dựng.
 • Đề bạt mục tiêu xây dựng công trình và đảm bảo pháp lý của mục đích sử dụng.
 • Xác định và đảm bảo những yếu tố pháp lý xoay quanh địa điểm xây dựng công trình.
 • Công tác quy hoạch, kiến trúc và cảnh quan liên quan đến công trình.
 • Xác định quy mô công trình thông qua diện tích mặt bằng, trang thiết bị và vật tư thi công.
 • Xác định các yêu cầu về thời hạn thi công công trình, các công năng của công trình và một số yêu cầu kỹ thuật khác.

Nhiệm vụ của tư vấn thiết kế

Tư vấn thiết kế

Những nhiệm vụ của tư vấn thiết kế phục vụ người dùng

Nhiệm vụ của tư vấn thiết kế trong xây dựng có thể kể đến như sau:

 • Thiết kế cơ sở, thiết kế quy hoạch và giải phóng mặt bằng.
 • Lên kế hoạch dự án và kế hoạch nguồn vốn đầu tư.
 • Thiết kế kỹ thuật xây dựng.
 • Thiết kế bản vẽ thi công công trình xây dựng.
 • Thiết kế hệ thống điện, nước, ánh sáng, điều hòa thông gió.
 • Thiết kế hệ thống chống cháy lan và hệ thống chống thấm.

Những hoạt động trong công tác tư vấn thiết kế xây dựng đều hướng đến mục đích định hình và triển khai nhu cầu của gia chủ. Ngoài ra, đội ngũ tư vấn cũng đồng thời củng cố và hiện thực hóa giá trị sử dụng của công trình phù hợp với cuộc sống.

Các hạng mục phổ biến của tư vấn thiết kế trong xây dựng

Tư vấn thiết kế

Những hạng mục phổ biến có sự góp mặt của tư vấn thiết kế xây dựng

Khảo sát địa hình: Trước khi đưa ra những tư vấn sơ bộ, kỹ sư thiết kế sẽ tiến hành khảo sát địa hình thực tế. Đồng thời thực hiện đo đạc thông qua máy móc hiện đại để tiến hành phân tích và tính toán thông số với độ sai số nhỏ nhất. Đây cũng là giai đoạn định hình những phác thảo đầu tiên của công trình.

Trao đổi và tiếp nhận thông tin từ khách hàng: Sau khi khảo sát địa nhìn và có những trao đổi sơ bộ, đội ngũ tư vấn thiết kế sẽ tiếp tục thu thập nhu cầu xây dựng của khách hàng. Từ đó làm tiền đề để thiết kế kế hoạch tài chính, tối ưu hóa ý tưởng và tiến đến bản vẽ kỹ thuật.

Thiết kế bản vẽ kỹ thuật: Sau khi đã thống nhất ý tưởng, đội ngũ tư vấn thiết kế sẽ xây dựng những loại bản vẽ kỹ thuật cần thiết trong xây dựng. Trong đó không thể thiếu 2 loại chính là bản vẽ tỷ lệ kỹ thuật 2D và bản vẽ 3D mô phỏng.

Thiết kế nội ngoại thất: Chức năng của tư vấn thiết kế xây dựng không thể thiếu hai hạng mục nội thất và ngoại thất. Đây là bước thiết kế định hình và hoàn thiện công trình.

Thiết kế hệ thống chức năng: Đơn vị tư vấn cũng đảm nhận vai trò lên ý tưởng thiết kế hệ thống nước (đường ống cấp nước và thoát nước), hệ thống điện (đường dây điện, các thiết bị đóng ngắt và ổ cắm), hệ thống thông gió (điều hòa, máy lạnh), hệ thống ánh sáng (đèn điện, giếng trời) và một số hệ thống khác như internet, cáp tivi, bếp,…

Một số hạng mục khác: Ngoài ra, đội ngũ tư vấn cũng có thể cung cấp một số dịch vụ thiết kế khác tùy theo nhu cầu của gia chủ. Như thiết kế hệ thống chống cháy và báo động cháy, thiết kế hệ thống chống trộm, thiết kế hệ thống camera giám sát, thiết kế bảo vệ trẻ em,…

Vì sao nên sử dụng tư vấn thiết kế công trình?

Đối với những loại nhà cấp 4 hoặc nhà theo kiểu truyền thống, kết cấu thường khá đơn giản và không yêu cầu quá cao về kỹ thuật thiết kế. Trong quá trình ký hợp đồng và thi công, cả hai bên chỉ cần thông qua bản vẽ kỹ thuật là có thể hoàn thiện.

Tư vấn thiết kế

Vì sao nên sử dụng những giải pháp tư vấn thiết kế công trình?

Tuy nhiên, đối với những công trình mang tính chất hiện đại, độc lạ hoặc quy mô lớn thì công ty thiết kế xây dựng là không thể thiếu. Sau đây, 586.vn sẽ thông tin đến bạn về tầm quan trọng của tư vấn thiết kế trong xây dựng.

Đảm bảo kết cấu công trình hoàn hảo

Giai đoạn tư vấn thiết kế đồng thời cũng sẽ định hình kết cấu công trình. Từ đó có thể đồng nhất chức năng của những kết cấu chịu lực như nền, móng, dầm, cột và tường. Giúp công trình có thể phát huy tối đa khả năng sử dụng, chắc chắn hơn và bền bỉ hơn với những tác động từ môi trường.

Phát huy công năng sử dụng

Những hệ thống hoàn thiện và hệ thống chức năng của công trình được quy hoạch bài bản sẽ phát huy tối đa giá trị sử dụng. Nâng cao khả năng phục vụ cũng như những trải nghiệm trong suốt quá trình mọi người sinh sống.

Bảo trì và sửa chữa

Sau một thời gian sử dụng công trình, gia chủ cần thực hiện những hoạt động kiểm tra, bảo trì định kỳ hay sửa chữa bộ phận hệ thống. Việc được tư vấn thiết kế bài bản sẽ giúp công trình có khả năng sửa chữa và bảo trì tốt hơn. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức sau này. Có thể ví dụ đến:

 • Hệ thống nước ngầm được thiết kế bài bản và đúng kỹ thuật sẽ rất dễ xử lý khi bị tắc nghẽn. Trong quá trình thay thế đường ống, gia chủ cũng sẽ gặp ít vấn đề hơn khi tháo dỡ hoặc đục nền.
 • Hệ thống điện gặp trục trặc sẽ hạn chế khả năng rò rỉ và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trong quá trình sửa chữa cũng chỉ cần ngắt điện ở bộ phận xảy ra vấn đề để cho toàn bộ hệ thống còn lại được sử dụng một cách bình thường.

Tính thẩm mỹ cao

Cùng với một diện tích mặt bằng, nếu gia chủ chỉ lựa chọn xây dựng bằng cách truyền thống thì sẽ rất khó có thể tạo dựng nên những công trình xuất sắc. Tuy nhiên, những công ty thiết kế nội thất và ngoại thất đã thực hiện qua nhiều công trình khác nhau sẽ có những kinh nghiệm tốt hơn. Từ đó có thể xây dựng nên những công trình độc đáo, đẹp mắt và không đi theo những lối mòn truyền thống.

Tối ưu chi phí xây dựng

Tư vấn thiết kế xây dựng sẽ giúp thống kê và quản lý chi phí một cách chặt chẽ thông qua những loại giấy tờ, bảng báo giá hay hợp đồng. Từ đó, gia chủ có thể nắm vững được nhu cầu sử dụng vật tư, trang thiết bị máy móc, nhân lực và thời gian thi công của công nhân xây dựng.

Tư vấn thiết kế

Những ưu điểm của tư vấn thiết kế đối với công trình xây dựng

Ngoài ra, những công ty thiết kế xây dựng uy tín sẽ luôn đưa ra giải pháp giúp gia chủ tối ưu hóa chi phí mà vẫn đảm bảo kết quả tốt nhất. Trong đó, ưu điểm đến từ việc cập nhật kỹ thuật mới và thiết bị máy móc hiện đại hằng ngày cũng là một trong những yếu tố giúp rút ngắn chi phí xây dựng công trình.

Bên cạnh đó, việc thi công công trình không dựa trên kế hoạch sẽ phát sinh rất nhiều khoản tiền không đáng có. Hoặc gia chủ đã vô tình “bỏ quên” một số khoản tiền quan trọng và sẽ phải đối mặt chúng trong tương lai. Điều này sẽ khiến chi phí thi công cao hơn rất nhiều so với những dự liệu ban đầu. Để giải quyết tình trạng này một cách đơn giản, quý gia chủ hãy sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế công trình.

Đảm bảo tính pháp lý

Theo quy định của Chính phủ, công tác tư vấn thiết kế cũng đồng thời phải đảm bảo những mặt pháp lý của công trình. Bao gồm:

 • Mục đích sử dụng đất và mục đích sử dụng công trình. Mặt bằng thi công có phải là đất thổ cư hay không, nếu không phải là đất thổ cư thì các công trình xây dựng xây trên đất đó có phù hợp hay không?
 • Bản vẽ kỹ thuật chi tiết có hợp lệ và được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hay không?
 • Giấy phép xây dựng công trình có hợp lệ và được phê duyệt hay không?
 • Công tác quy hoạch mặt bằng và cảnh quan có phù hợp với những quy định hay không?
 • Công tác kỹ thuật xây dựng và kế hoạch xây dựng phù hợp với những quy định hay không?

Đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Nhà nước

Tùy thuộc vào quy mô của công trình mà Nhà nước luôn có những quy định và tiêu chuẩn khác nhau. Quy mô công trình càng lớn thì những yêu cầu càng cao để đảm bảo cho sự an toàn của người dân. Trong đó phổ biến nhất là:

Hệ thống chống cháy

Nhiệm vụ của tư vấn thiết kế sẽ phải đảm bảo hệ thống chống cháy của công trình đạt được tiêu chuẩn tối thiểu của Nhà nước. Trong đó, đối với những công trình lớn như chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng công ty,… bắt buộc phải có hệ thống báo động cháy và lối thoát hiểm khi cháy.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn thiết kế cũng phải lựa chọn những vật dụng nội thất đảm bảo khả năng chống cháy tối thiểu được quy định tại QCVN 06:2021/BXD. Một số vật dụng nội thất chống cháy tiêu biểu như: cửa cuốn, cửa gia dụng, van chống cháy, hệ kết cấu chịu lực chống cháy,…

Hệ thống thông gió

Cũng giống như hệ thống chống cháy, hệ thống thông gió cũng cần được thiết kế dựa trên những quy chuẩn được quy định bởi Nhà nước. Những tiêu chuẩn này được áp dụng để nâng cao khả năng điều hòa không khí, nhiệt độ và thông gió của công trình. Đơn vị tư vấn cũng đồng thời đảm nhận vai trò thiết kế hệ thống thông gió của công trình như một hạng mục quan trọng.

Hệ thống chống động đất và gió bão

Đối với những loại hình nhà cao tầng và những căn hộ ở vùng hay xảy ra thiên tai bão lụt, người xây dựng nên lưu ý đến với 2 hệ thống an toàn cực kỳ quan trọng đó là hệ thống chống động đất và gió bão. Đây là 2 hệ thống giúp bảo vệ an toàn và tính mạng của người sử dụng không thể nào bỏ qua.

Công ty tư vấn thiết kế xây dựng uy tín

Ngày nay, mạng lưới công ty tư vấn thiết kế xây dựng rất đa dạng với nhiều cấp độ và quy mô hoạt động khác nhau. Để lựa chọn được một thương hiệu tốt và phù hợp với công trình của mình, mọi người có thể tham khảo thông qua những yếu tố sau.

Tư vấn thiết kế

Lựa chọn công ty tư vấn thiết kế xây dựng uy tín như thế nào?

Đơn vị tư vấn thiết kế đã hoàn thiện nhiều công trình

Số lượng công trình được hoàn thiện cũng đồng nghĩa với kinh nghiệm làm việc và sự ưa chuộng của người dùng. Tuy không thể đánh giá được mức độ hài lòng của khách hàng nhưng những đơn vị đã thi công qua nhiều công trình quy mô lớn khả năng cao sẽ có chất lượng tốt hơn.

Báo giá rõ ràng và minh bạch

Đối với tư vấn thiết kế, mọi người nên lựa chọn những đơn vị có sự rõ ràng và minh bạch trong các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là trong bảng báo giá. Mức giá trong hợp đồng không nên chênh lệch quá thấp hoặc quá cao so với giá trị thật ngoài thị trường. Việc nhận được một bảng giá cực rẻ cũng là một trong những dấu hiệu thông báo rằng đơn vị này không đáng tin cậy.

Đơn vị tư vấn thiết kế đảm bảo mọi mặt pháp lý

Xây dựng công trình là một công việc đòi hỏi nhiều tính pháp lý và đáp ứng quy định cao. Từ đó, những đơn vị tư vấn thiết kế được lựa chọn phải am hiểu về luật và các quy định thi công của Nhà nước.

Không những thế, chính bản thân công ty tư vấn thiết kế xây dựng cũng phải hoạt động chính quy, hợp pháp và được cấp giấy phép kinh doanh cũng như mã số thuế. Nếu khách hàng vô tình lựa chọn phải những đơn vị không có giấy phép hoạt động thì khi xảy ra vấn đề khiếu nại rất phức tạp.

Đơn vị tư vấn thiết kế và xây dựng trọn gói

Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị tư vấn thiết kế đồng thời cũng cung cấp dịch vụ xây dựng công trình. Từ đó, những ý tưởng tư vấn sẽ được hiện thực hóa một cách hoàn mỹ và chuẩn xác nhất. Nếu lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế khác với đơn vị xây dựng, giai đoạn chuyển giao ý tưởng và hoàn thiện sản phẩm có thể sẽ gặp phải những sai lệch đáng kể.

Ngoài ra, đơn vị tư vấn thiết kế và xây dựng cũng sẽ nắm bắt được một cách tốt nhất tình trạng pháp lý cũng như những yếu tố cần bổ sung của công trình. Từ đó có thể chủ động thực hiện mà không gặp phải nhiều vướng mắc về rào cản thông tin.

Đơn vị tư vấn thiết kế được ưa chuộng

Đơn vị tư vấn thiết kế nên là thương hiệu được ưa chuộng lựa chọn của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Từ đó có thể cho thấy được chất lượng dịch vụ và năng lực làm việc cao. Những đơn vị này cũng là sự lựa chọn vượt trội trong khu vực và người dùng có thể yên tâm hơn khi lựa chọn tin tưởng.

Đơn vị tư vấn thiết kế có thái độ làm việc tốt

Thái độ làm việc chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá có nên lựa chọn một đơn vị tư vấn thiết kế hay không. Tìm được một đơn vị tích cực và quan tâm đến trải nghiệm khách hàng sẽ giúp toàn bộ quá trình làm việc của gia chủ được diễn ra một cách thoải mái nhất.

Đơn vị tư vấn thiết kế có quy trình làm việc rõ ràng

Khi liên hệ đến với đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, gia chủ có thể đánh giá được năng lực làm việc thông qua quy trình làm việc từ giai đoạn tiếp nhận khách hàng cho đến tư vấn, khảo sát và cuối cùng là ký hợp đồng thi công. Những đơn vị sở hữu quy trình làm việc chuyên nghiệp sẽ có sự chặt chẽ và tính kỷ luật cao.

Tư vấn thiết kế là một trong những hạng mục cần thiết và không thể thiếu đối với bất kỳ công trình xây dựng nào. 586.vn chúc bạn sớm hoàn thành được công trình mơ ước và có một cuộc sống an cư – lập nghiệp – hạnh phúc.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart