Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Thi công hạ tầng kỹ thuật là gì? Các hạng mục thi công hạ tầng cơ bản

Đánh giá bài viết

Thi công hạ tầng kỹ thuật là gì? Tầm quan trọng của các công trình thi công hạ tầng ngày nay là như thế nào? Đây chắc có lẽ là những câu hỏi dễ gặp nhất và được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn về cơ cấu các công trình hạ tầng tại Việt Nam. Hãy theo dõi nhé!

Thi công hạ tầng kỹ thuật là gì? Ý nghĩa?

Công trình thi công hạ tầng kỹ thuật có thể hiểu chính là các cơ sở hạ tầng thường thấy trên đường phố như tòa nhà lớn, hệ thống cấp – thoát nước, công viên cây xanh, nghĩa trang và cả sân bãi để máy móc thiết bị,… các công trình này sẽ chuyên phục vụ cho cộng đồng và lợi ích chung.

Thi công hạ tầng kỹ thuật

Hệ thống đường bộ

Do thi công hạ tầng chính là các công trình chuyên phục vụ cho công cộng và lợi ích chung, nên chúng có ý nghĩa xã hội vô cùng lớn:

 • Nhằm phục vụ và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân tốt hơn, hiện đại hơn và văn minh hơn.
 • Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích xã hội cho người dân vì phần lớn các công trình hạ tầng kỹ thuật chính là được nhà nước đầu tư và tài trợ.
 • Các phương án đầu tư hầu hết đều thuộc các nhóm: xây dựng – chuyển giao, công tư hợp công, xây dựng – chuyển giao – kinh doanh,…
 • Làm điểm tựa để tăng giá trị của bất động sản. Các công trình công cộng càng phát triển như các công trình phụ trợ, hệ thống cấp thoát nước, giao thông, và các dịch vụ khác sẽ kéo theo chất lượng sống của người dân khu vực đó tốt hơn, từ đó có thể đẩy giá nhà, đất lên cao hơn nữa.

Tầm quan trọng của các công trình thi công hạ tầng

Hệ thống kết cấu thi công hạ tầng kỹ thuật phát triển đồng bộ, hiện đại sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao hiệu suất, hiệu quả của các hoạt động kinh tế. Trái lại, với một quốc gia có hệ thống thi công hạ tầng kém phát triển sẽ trở thành một trở ngại vô cùng lớn đối với nền kinh tế.

Tại một số quốc gia đang phát triển, thi công hạ tầng kỹ thuật éo kém rất dễ ảnh hưởng xấu đến tốc độ phát triển kinh tế. Làm ứ đọng trong quá trình chuyển giao nguồn lực, khó hấp thụ vốn đầu tư, gây ra những “nút cổ chai kết cấu hạ tầng” làm ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế tại quốc gia.

Thi công hạ tầng kỹ thuật

Thi công hạ tầng kỹ thuật phát triển sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Các hạng mục tiêu biểu trong thi công hạ tầng kỹ thuật

Tương tự với nhiều phân cấp khác, dựa vào quy định theo luật nhà nước, hệ thống thi công hạ tầng kỹ thuật sẽ bao gồm:

Giao thông đường bộ

Hệ thống thi công hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ chính là bộ phận quan trọng nhất, bao gồm toàn bộ điều kiện vật chất kỹ thuật có liên quan đến di chuyển như hệ thống cầu, đường bộ; các công trình, thiết bị phụ trợ, các trạm nghỉ chân đường bộ hoặc các thể chế chính sách quản lý.

Đặc trưng cơ bản của hệ thống thi công kỹ thuật đường bộ chính là tồn tại và phát huy tác dụng lâu dài. Với mục tiêu xây dựng vì cộng đồng và đáp ứng các nhu cầu đi lại của mọi người.

Trên thực tế, các công trình thi công đường bộ của mình không hề tồn tại và vận hành một cách độc lập, thay vào đó chúng thường sẽ có sự kết nối với nhau, hỗ trợ nhau để “chung tay” xây dựng hệ thống giao thông hoàn hảo.

Hệ thống cung cấp nước

Hệ thống thi công hạ tầng kỹ thuật cung cấp nước chính là tổng hợp gồm công trình từ thu nước, vận chuyển nước, xử lý, điều hòa và phân phối nguồn nước đến các đối tượng sử dụng.

Một số yêu cầu cơ bản đối với hệ thống cung cấp nước có thể kể đến như:

 • Bảo đảm số lượng vận chuyển đầy đủ và liên tục lượng nước cần thiết đến người tiêu dùng an toàn.
 • Bảo đảm chất lượng và số lượng nước đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế.
 • Giá thành xây dựng và quản lý rẻ
 • Thi công và quản lý dễ dàng thuận tiện nước và các thiết bị lắp đặt. Có khả năng tự động hóa và cơ giới hóa việc khai thác, xử lý và vận chuyển nước..,
Thi công hạ tầng kỹ thuật

Hệ thống cấp nước

Có 3 yếu tố cơ bản để lựa chọn hệ thống cấp nước phù hợp:

 • Lấy nước ở nơi có điều kiện tự nhiên: nguồn nước, địa hình, khí hậu…
 • Yêu cầu của khách hàng về thói quen dùng nước: lưu lượng, chất lượng, áp lực,…
 • Khả năng thực thi: theo dõi các tiến độ thực hiện và quan sát các chỉ số khối lượng xây dựng và thiết bị kỹ thuật, thời gian, giá thành xây dựng và quản lý

Hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống thi công hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải là các công trình xây dựng sử dụng các biện pháp công nghệ và kỹ thuật để xử lý nước thải, nước ô nhiễm. Tùy theo nguồn nước ban đầu mà mỗi gia đình sẽ phù hợp với một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp hoàn chỉnh.

Một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả và thiết kế tốt sẽ đáp ứng các nhu cầu sau:

 • Xử lý tốt và hiệu quả được những thành phần gây ô nhiễm trong nước thải. Giúp đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Chi phí thi công hạ tầng kỹ thuật và chi phí vận hành thấp, tuy nhiên vẫn vẫn đáp ứng được độ bền và ổn định.
 • Dễ dàng, linh hoạt trong việc nâng cấp khi có quy định thay đổi về chất lượng nước sau xử lý.
Thi công hạ tầng kỹ thuật

Hệ thống xử lý nước thải

Một hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải cơ bản sẽ bao gồm các nước:

 • Giai đoạn 1: Xử lý cơ học. Gồm các hoạt động tách rác, lắng cát, tách dầu mỡ,… loại bỏ rác, cặn bã, dầu mỡ,… ra khỏi nước thải.
 • Giai đoạn 2: Xử lý hóa học, Trung hòa pH, keo tụ-tạo bông-lắng, tuyển nổi,… để điều chỉnh pH phù hợp với người sử dụng, đồng thời loại bỏ cặn lơ lửng, kim loại, chất vô cơ ra khỏi nước.
 • Giai đoạn 3: Xử lý sinh học. Thực hiện kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí,… để loại bỏ thành phần ô nhiễm hữu cơ.
 • Giai đoạn 4: Lọc nước lần cuối để loại bỏ các hợp chất còn sót lại. Mức độ lọc tùy thuộc vào quy định xả thải của nhà nước đối với hàm lượng chất rắn trong nước thải mà đưa ra quyết định và định mức phù hợp nhất.
 • Thực hiện và bàn giao hệ thống Bảng điều khiển: Tùy thuộc vào mức độ tự động hoá theo yêu cầu mà bảng điều khiển sẽ có nhiều khác biệt,

Hệ thống thông tin liên lạc

Thi công hạ tầng kỹ thuật hệ thống thông tin liên lạc là một chuỗi gồm nhiều yếu tố về thông tin có sự liên kết với nhau. Các yếu tố này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, cùng làm các nhiệm vụ về thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin, dữ liệu, thực hiện cung cấp, phản hồi nhanh chóng và hiệu quả.

Hệ thống thông tin liên lạc thường được ứng dụng rộng rãi trong đời sống người dân như tòa nhà, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, bưu phẩm, chuyển phát nhanh,…

Ứng dụng của hệ thống thông tin liên lạc trong đời sống:

 • Kết nối Internet trên phạm vi toàn cầu: đây là yếu tố đầu tiên, quan trọng và không thể thiếu. Hiện nay internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối và truyền tín hiệu, giúp thông tin toàn cầu có thể được truyền tải một cách chính xác nhất.
 • Mạng wifi (mạng không dây): vốn là một sản phẩm được nâng cấp từ intern. Tuy nhiên wifi hiện được ưa chuộng nhiều hơn nhờ tính năng linh hoạt và vô cùng hiệu quả.
 • Email (thư điện tử): là một trong những phương tiện nâng cấp hơn trong hệ thống thông tin liên lạc thay thế cho việc gửi thư tay truyền thống. Thư từ được chuyển đi nhanh, nhận ngay lập tức mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

Hy vọng qua bài viết của 586.vn sẽ giúp bạn có thể hình dung được bức tranh lớn trong lĩnh vực này. Và chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi đầu bài. Chúng ta có thể thấy thi công hạ tầng kỹ thuật đóng một vai trò vô cùng to lớn trong sự phát triển kinh tế xã hội.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart