Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Thi công điện nước, lắp đặt và sửa chữa như thế nào mới hợp lý?

Đánh giá bài viết

Thi công điện nước là hạng mục bắt buộc trong quá trình xây dựng nhà ở. Tùy thuộc vào loại hình nhà mà chúng ta có thể đưa ra những giải pháp thiết kế và thi công mạng lưới điện cũng như đường dẫn nước sao cho phù hợp. Sau đây, mọi người hãy cùng 586.vn tìm hiểu về thi công, lắp đặt sửa chữa điện nước gia đình.

Thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống nước trong nhà

Hệ thống nước hộ gia đình bao gồm hai bộ phận chính là đường dẫn nước vào và hệ thống thoát nước thải. Trong đó, nước sạch sinh hoạt từ nguồn sẽ được đưa vào bên trong căn hộ thông qua đường ống và đến những bộ phận như nhà bếp, bồn rửa chén, nhà tắm, toilet… Và đường thoát nước sẽ dẫn nước sau khi sử dụng tại những vị trí trên xuống hệ thống thoát nước.

Thi công điện nước

Thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống nước trong gia đình

Bài viết liên quan

 1. Thi công lắp đặt camera giám sát Hà Nội – Lắp đặt hệ thống trọn gói giá rẻ
 2. Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa tại Hà Nội gồm những gì?
 3. Bảng báo giá sửa chữa nhà ở Hà Nội cập nhật mới nhất
 4. Sắt nghệ thuật là gì?
 5. Thi công chống cháy lan
 6. Thi công khoan cấy thép

Hai thành phần của hệ thống nước gia đình

Hệ thống thoát nước

Vậy nước sau khi sử dụng sẽ được thoát đi đâu? Để lắp đặt điện nước gia đình, mọi người nên nắm rõ 2 đường thoát nước cơ bản sau đây:

 • Đường thứ nhất: Bể tự hoại của gia đình. Đây là nơi chứa và phân hủy hệ thống nước thải bao gồm cả thức ăn thừa, nước tiểu và phân. Bể tự hoại được xây độc lập cho mỗi gia đình để làm đường thoát nước thải riêng biệt.
 • Đường thứ hai: Hệ thống thoát nước thải đô thị. Tại những thành phố lớn, việc xây bể tự hoại là cực kỳ tốn kém và thường không được phê duyệt trong bản vẽ xây dựng. Vì thế, mọi người có thể sử dụng hệ thống thoát nước thải sinh hoạt hằng ngày của thành phố. Trong quá trình sử dụng, người tham gia vào hệ thống này sẽ đóng một khoản phí dịch vụ hằng tháng nhưng không quá đáng kể.

Bên cạnh đó, việc xả thải trực tiếp vào môi trường như ao hồ, kênh rạch, sông ngòi,… sẽ vi phạm quy định về bảo vệ môi trường và gây hại cho cảnh quan công cộng. Đơn vị trực tiếp xả thải có thể đối mặt với nhiều mức phạt khá nặng từ Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hệ thống cấp dẫn nước sạch

Hệ thống đường ống cấp dẫn nước sạch trong nhà được thiết kế cách ly và tách biệt hoàn toàn với đường ống xả. Ngoài ra, hệ thống cấp dẫn nước sạch còn phải đáp ứng có bồn chứa riêng, hệ thống ống riêng và thực hiện thông khí đúng tiêu chuẩn thi công.

Thi công điện nước

Hệ thống nước sạch dẫn đến những vị trí sử dụng trong nhà

Với những thiết kế tối ưu ngày nay, mọi người có thể tiết kiệm nước bằng cách sử dụng lại nước xả giặt đồ, nước ở lavabo rửa mặt,… để thay nước sạch ở bồn cầu hay nước rửa sân.

Sơ đồ cơ bản của mạng lưới cấp thoát nước gia đình

Đối với hệ thống nước của một hộ gia đình thông thường, chúng ta có thể thiết kế sơ đồ dựa trên 7 yếu tố cơ bản như sau:

 • 1. Nguồn nước: Nguồn nước được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay đó là nước giếng khoan và nước máy sinh hoạt. Nếu hộ gia đình có điều kiện khoan giếng thì có thể trực tiếp sử dụng thông qua hệ thống lọc tại gia.
 • 2. Trạm bơm cấp 1: Trạm thu và bơm đầu tiên để đưa nước về công trình xử lý.
 • 3. Công trình xử lý cấp 1: Sau khi lưu trữ nước từ trạm bơm cấp 1, công trình này sẽ thực hiện lọc nước để sử dụng.
 • 4. Bể chứa: Sau khi thông qua công trình xử lý lọc lần 1, nước sẽ được dẫn đến bể chứa tại nhà để lưu trữ.
 • 5. Trạm bơm cấp 2: Đây là hệ thống bơm nước từ bể chứa và cung cấp đến những vị trí sinh hoạt hằng ngày.
 • 6. Trạm điều hòa: Trong một số thiết kế, mọi người có thể ứng dụng trạm điều hòa (hay còn gọi đài nước) để điều tiết lưu lượng nước sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • 7. Mạng lưới ống nước truyền dẫn: Sơ đồ đường đi của hệ thống ống nước trong bản vẽ kỹ thuật.

Một số nguyên tắc khi thiết kế thi công hệ thống nước

Thi công điện nước

Những nguyên tắc nên nắm khi thi công hệ thống nước

Nguyên tắc khi xây dựng hệ thống cấp nước

 • Hệ thống ống dẫn đến những thiết bị sử dụng nước phải ngắn nhất có thể.
 • Bố trí các van khóa nước tổng và từng khu vực ở vị trí thuận tiện cho sửa chữa và đóng mở.
 • Nên trang bị một hệ thống bồn nước dự phòng để sử dụng trong tình trạng mất nước.
 • Bồn chứa nước nên đặt trên cao để vận dụng áp lực nén mà không cần phải sử dụng đến máy bơm.

Nguyên tắc khi xây dựng hệ thống thoát nước

 • Hệ thống ống dẫn thoát nước phương ngang phải có độ dốc tối thiểu 1%.
 • Hệ thống ống dẫn thoát nước nên được phân loại và sử dụng riêng biệt, bao gồm đường ống thoát nước tiểu, thoát xí và đường ống thoát nước thải sinh hoạt.
 • Hệ thống thoát nước mưa có thể thải trực tiếp vào môi trường mà không cần thông qua xử lý. Bên cạnh đó đường ống thoát nước mưa cũng nên được sử dụng riêng biệt.
 • Hệ thống thoát nước cũng cần lắp hệ thống van khóa, đồng hồ đo lưu lượng,… và thi công hệ thống thông hơi đúng tiêu chuẩn.

Thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà

Thi công điện nước

Thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống điện dân dụng

Bên cạnh hệ thống nước, hệ thống điện cũng là hạng mục thi công chiếm khối lượng lớn trong quá trình xây dựng nhà ở. Thông thường, bản vẽ hệ thống điện được chốt đồng thời với bản vẽ chung của căn hộ và thi công ở giai đoạn hoàn thiện.

Hai phương pháp thi công hệ thống điện dân dụng

Thi công hệ thống điện nổi

Hệ thống điện nổi là phương pháp thực hiện có chi phí thấp, dễ dàng thay thế, sửa chữa và bảo trì. Ngoài ra, nếu lựa chọn phương pháp đi hệ thống điện nổi thì mọi người cũng có thể không cần quá quan tâm đến bản vẽ kỹ thuật.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này đó chính là tính thẩm mỹ không cao và không phù hợp sử dụng ở những không gian sang trọng, buôn bán, nhà hàng,… Một yếu tố nhược điểm nữa đó chính là người sử dụng dễ bị rối nếu bố trí không bài bản hoặc lâu ngày không còn nhớ hệ thống.

Thi công hệ thống điện chìm

Ngược lại với hệ thống điện nổi, thi công hệ thống điện chìm sẽ giấu đi toàn bộ phần dây điện và đường đi của dây điện. Có thể là âm vào tường, chôn xuống lòng đất hoặc giấu trên trần nhà. Vì thế, hệ thống này mang đến tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm không gian sinh sống và được ưa chuộng sử dụng nhiều.

Về mặt nhược điểm, hệ thống điện chìm sẽ gây nhiều khó khăn hơn trong giai đoạn bảo trì và sửa chữa. Nếu giai đoạn thi công âm tường không cẩn thận có thể gây trở hại rất lớn sau này, thậm chí có thể phải đục tường để thay thế. Ngoài ra, hệ thống điện chìm tốn chi phí thi công cao hơn và yêu cầu bản vẽ kỹ thuật chính xác.

Phân biệt điện lạnh và điện gia dụng

Để thuận tiện hơn trong quá trình mô tả sự cố cũng như đọc bản vẽ kỹ thuật, gia chủ nên phân biệt được hai loại sản phẩm về điện cơ bản đó là điện lạnh và điện gia dụng còn lại, trong đó:

Điện lạnh

Điện lạnh là thuật ngữ ám chỉ những vật dụng nội thất sử dụng điện trong gia đình có công năng làm mát, điều chỉnh nhiệt độ và làm sạch. Khi thiết kế hệ thống điện trong nhà, các thiết bị điện lạnh cũng chiếm một phần quan trọng trong bản vẽ kỹ thuật:

 • Điều hòa nhiệt độ: Trong bản vẽ kỹ thuật, điều hòa nhiệt độ sẽ được thể hiện cụ thể với 2 bộ phận nóng lạnh và ống đồng.
 • Tủ lạnh, tủ đông: Trong gia đình, tủ lạnh là một phần không thể thiếu và vật dụng này cũng là một phần của điện lạnh.
 • Máy nước nóng: Máy nước nóng có công năng điều chỉnh và làm nóng nhiệt độ nước.
 • Máy giặt, máy sấy: Máy giặt và máy sấy là 2 vật dụng có công năng làm sạch thuộc nhóm điện lạnh trong gia đình.

Đồ điện gia dụng

Về khái niệm, điện lạnh cũng là một phần trong đồ điện gia dụng. Tuy nhiên ở thực tế, khi nhắc đến sửa điện lạnh tại nhà và sửa đồ điện gia dụng tại nhà lại là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Đồ điện gia dụng bao gồm những thành phần như hệ thống đèn điện chiếu sáng, hệ thống quạt làm mát – thông gió, hệ thống điện, các thiết bị truyền dẫn điện và những thiết bị sử dụng điện trong nhà.

Một số nguyên tắc khi lắp đường dây điện

 • Khi thi công điện nước, bản vẽ hệ thống điện là trách nhiệm của kỹ sư có chuyên môn. Tuy nhiên, gia chủ vẫn nên tìm hiểu về cách vận hành và đặc biệt là cách đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật về hệ thống điện.
 • Hệ thống điện là cốt lõi vận hành của hệ thống ánh sáng tòa nhà. Vì thế, gia chủ nên lên ý tưởng và thiết kế hoàn chỉnh hệ thống đèn chiếu sáng, giếng trời, hệ thống cửa sổ,… trước khi thực hiện lên ý tưởng về hệ thống điện.
 • Lựa chọn vật tư, đặc biệt là dây điện nên chọn loại có chất lượng tốt để tránh trường hợp sử dụng quá tải làm cháy đường dây điện. Trong trường hợp xây âm tường sẽ rất khó có thể khắc phục.
 • Hệ thống điện âm tường sử dụng riêng biệt và tuyệt đối không nên đi chung với những loại dây dẫn khác như cáp tín hiệu tivi, cáp mạng,…
 • Hệ thống điện nên có khả năng đi đến mọi nơi trong tòa nhà, tất cả không gian, tất cả phòng, kể cả sân thượng và mái nhà. Ngoài ra, gia chủ nên đảm bảo mỗi gian phòng đều có một CB tổng và từ đó mở rộng hệ thống cấp điện cho những thiết bị trong phòng.
 • Đối với hệ thống máy lạnh trong nhà, mỗi đơn vị máy lạnh đều nên được lắp riêng một CB. Đối với máy nước nóng trong nhà tắm có sử dụng điện, gia chủ nên sử dụng loại CB có bọc bảo vệ chống nước và được lắp cách ly khỏi khu vực tắm.
 • Công tắc điện và ổ cắm điện nên đặt cách mặt sàn ít nhất 1,2m. Bộ phận nóng của máy lạnh nên đặt cách tường ít nhất 0,2m.
 • Đối với hệ thống điện ngoài trời, gia chủ nên lựa chọn những loại dây chuyên dụng và có bộ phận che đối với ổ cắm điện ngoài trời.
 • Nên chia nhỏ hệ thống điện thành nhiều khu vực khác nhau để có thể nhận biết ngay khu vực nào đang gặp sự cố.

Vài lưu ý khi thuê dịch vụ sửa điện nước tại nhà

Khi lựa chọn dịch vụ sửa điện nước tại nhà, mọi người nên lưu ý những yếu tố sau đây để quá trình được diễn ra tốt nhất.

Thi công điện nước

Một vài lưu ý khi lựa chọn đơn vị thi công sửa chữa điện nước tại gia đình

Lựa chọn đơn vị thi công dựa trên bản vẽ

Đối với những công ty thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước, mọi người nên làm việc dựa trên bản vẽ kỹ thuật của hệ thống. Việc này sẽ giúp mang đến sự nhất quán cũng như thuận lợi hơn cho cả đôi bên. Từ đó, những đơn vị hoặc cá nhân có thói quen làm việc trên bảng vẽ sẽ được ưa chuộng nhiều hơn.

Báo giá sửa chữa điện nước rõ ràng minh bạch

Đối với đơn vị thi công, gia chủ cần yêu cầu hợp đồng báo giá sửa chữa điện nước rõ ràng và minh bạch từng hạng mục, trong đó cần nắm:

 • Loại ống nước và dây điện được sử dụng có thương hiệu gì, đơn giá tính như thế nào, có độ dài bao nhiêu?
 • Bảng vẽ kỹ thuật có những dụng cụ và hệ thống nào, số lượng và giá cả bao nhiêu?
 • Đơn giá nhân công tính trên từng mét vuông cho từng hạng mục là bao nhiêu?
 • Bảng giá tổng kết rõ ràng và chi tiết từng hạng mục, bao gồm cả các hạng mục phát sinh và số tiền cuối cùng.

Thợ sửa chữa điện nước tại nhà lành nghề

Đối với những lỗi hệ thống điện nước không cần đến quy mô lớn, gia chủ có thể tìm đến những người thợ sửa chữa điện nước tại nhà lành nghề với tốc độ xử lý nhanh và giá thành rẻ.

Lựa chọn đơn vị tuân thủ quy tắc an toàn

Việc lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện nước gia đình cần thực hiện trên một quy trình khép kín để đảm bảo an toàn trước và sau thi công. Đặc biệt ở hệ thống điện, việc rò rỉ sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là chết người. Vì thế, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị chú trọng về vấn đề bảo vệ an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Khi nào nên tìm đến dịch vụ sửa điện nước tại nhà?

Thi công điện nước

Thời điểm nào nên tìm đến sự trợ giúp của dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà?

Không phải tất cả sự cố điện nước đều có thể phát hiện ngay lập tức. Có nhiều trường hợp rò rỉ hoặc chỉ lỗi một phần nhỏ và không ảnh hưởng đến hệ thống rất khó để nhận biết. Vì thế, khi nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn nên tìm đến công ty sửa chữa điện nước.

Hóa đơn tính tiền điện nước tăng lên bất ngờ

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết hệ thống điện hoặc hệ thống nước tại nhà đang gặp vấn đề đó chính là hóa đơn hàng tháng gia tăng. Đối với hệ thống nước, có thể nằm ở việc rò rỉ đường ống hoặc bể chứa. Còn đối với hệ thống điện, nguyên nhân có thể do đường dây điện đã bị chạm ở một vị trí nào đó. Việc cần làm lúc này đó chính là liên hệ ngay đến với đơn vị thi công điện nước để tiến hành kiểm tra tổng quát và sửa chữa khắc phục sự cố.

Đèn điện chập chờn và yếu

Đèn điện trong nhà chập chờn, hay bị chớp tắt liên tục chính là dấu hiệu báo rằng hệ thống điện trong nhà đang gặp phải vấn đề. Nguyên nhân có thể đến từ việc vận hành lâu năm khiến những bộ phận điều khiển điện xuống cấp hoặc rò rỉ.

Đối với hệ thống điện, bạn không nên tự mình kiểm tra và tự mình khắc phục nếu không có chuyên môn trong ngành. Sửa điện là một công việc nguy hiểm và đòi hỏi kiến thức cũng như am hiểu về các bước chuẩn bị an toàn.

Nhà hay bị dột, ẩm ướt

Tại cùng một vị trí trong nhà hay bị ẩm ướt và dột từ trần thì khả năng cao hệ thống nước của gia chủ đang gặp vấn đề. Nếu là đường nước âm thì việc sửa chữa cực kỳ phức tạp và khả năng phải đục tường. Từ đó, bên cạnh việc gọi thợ sửa điện nước tại nhà thì bạn cũng đồng thời nên gọi luôn thợ xây dựng để sơn trát lại nhà.

Có âm thanh và mùi lạ trong nhà

Đối với hệ thống điện bị chạm mạch, mọi người có thể sẽ nghe thấy những âm thanh rè rè ở đường dây và đôi khi là mùi cháy khét. Tuy không có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện tổng nhưng đây có thể là nguyên nhân gây nên điện giật trúng người hoặc cháy nhà.

Cũng giống như mùi cháy khét, nếu trong nhà xuất hiện mùi hôi thối thì khả năng cao hệ thống thoát nước trong gia đình đang gặp phải vấn đề. Việc rác thải tích tụ và bốc mùi ngược lại thông qua đường ống nước sẽ gây nên tình trạng mất vệ sinh cực kỳ khó chịu.

Cả hai vấn đề trên đều có thể giải quyết tại nhà bằng một số cách sửa chữa cơ bản. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian hoặc không quá yêu thích về điện nước thì bạn có thể gọi thợ sửa điện nước tại nhà đến và xử lý một cách nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ về thi công điện nước tại nhà và những điều mọi người nên lưu ý. Để nhận được khảo sát trực tiếp và tư vấn giải pháp thi công miễn phí, mọi người hãy liên hệ đến với 586.vn ngay hôm nay.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart