Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Thi công chống thấm là gì? Tìm hiểu các biện pháp chống thấm

Đánh giá bài viết

Thi công chống thấm là khái niệm khác biệt hoàn toàn với trường hợp khắc phục các khu vực chức năng bị thấm dột lâu ngày. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn và chọn được dịch vụ phù hợp với nhu cầu, 586.vn sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này ngay dưới đây.

Giải đáp: Chống thấm là gì?

Thi công chống thấm là quá trình ngăn nước thấm vào các khu vực chức năng, được thực hiện ngay trong quá trình xây dựng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền, an toàn cho công trình về sau.

Quá trình chống thấm cần được thực hiện trong quá trình xây dựng

Quá trình chống thấm cần được thực hiện trong quá trình xây dựng

Chống thấm mang đến lợi ích gì?

Khi đã hiểu thi công chống thấm là gì, chủ đầu tư cần nắm được một số lợi ích quan trọng mà công việc này mang lại như sau:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Nếu được chống thấm kỹ càng, nước không xâm nhập vào phần mái, tường sàn nhà hạn chế tình trạng ẩm mốc, phủ rêu giúp tăng vẻ đẹp nội ngoại thất.
 • Bảo vệ độ bền của nguyên vật liệu, tăng độ kiên cố, chắc chắn cho công trình sau thời gian dài sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng, hạn chế tình trạng nứt vỡ, ẩm mốc và tránh sửa đi sửa lại nhiều lần.

Các hình thức chống thấm phổ biến hiện nay

Hình thức chống thấm trong xây dựng được chia làm 2 dạng chính:

Hình thức chống thấm quyết định không nhỏ đến thẩm mỹ, độ bền ngôi nhà

Hình thức chống thấm quyết định không nhỏ đến thẩm mỹ, độ bền ngôi nhà

Chống thấm thuận

Chống thấm thuận nghĩa là nước đi vào theo chiều nào, tiến hành chống thấm theo chiều đó với nhiều ưu điểm nổi bật và phù hợp với một số khu vực như:

 • Chống thấm sàn nhà vệ sinh, ngăn nước sinh hoạt xuyên xuống sàn làm ẩm ướt, trơn trượt.
 • Chống thấm tường ngoài, xử lý triệt để tình trạng nước mưa có thể xâm nhập vào nhà.
 • Chống thấm mái, trần, sân thượng cho các tòa nhà.
 • Chống thấm hồ bơi được thiết kế trên sân thượng, ngăn không cho nước thấm ra ngoài.

Chống thấm ngược

Chống thấm ngược nghĩa là nước vào chiều nào, tiến hành ngăn ngược lại để hạn chế tối đa tình trạng thấm dột không mong muốn. Hình thức này phù hợp với một vài khu vực như:

 • Khe tiếp giáp giữa 2 ngôi nhà, do khe hẹp này quá nhỏ nên không tiến hành chống thấm thuận được.
 • Chống thấm tường không trát bên ngoài để đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Tầng hầm nhà cao tầng, ngăn mạch nước ngầm xâm nhập.

Tìm hiểu vật liệu chống thấm và ưu nhược điểm mỗi loại

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu thi công chống thấm và mỗi loại đều có ưu điểm riêng. Cụ thể:

Có rất nhiều vật liệu chống thấm phù hợp với từng khu vực cụ thể

Có rất nhiều vật liệu chống thấm phù hợp với từng khu vực cụ thể

Chống thấm gốc xi măng

 • Chống thấm một thành phần như chống thấm Kova CT11A, chống thấm Nippon Wp100, chống thấm CCP AC 02 Plus, chống thấm Dulux Y65…
 • Chống thấm hai thành phần: Kết hợp giữa dung dịch Polime và bột gốc xi măng.

Chống thấm gốc xi măng mang đến nhiều ưu điểm như bề mặt bám dính tốt, khả năng chịu nước cao, tuổi thọ lâu năm. Tuy nhiên, vật liệu này cũng tồn tại một số nhược điểm không co giãn, chịu chấn động rung lắc kém.

Chống thấm gốc epoxy

Chống thấm epoxy được hiểu là loại sơn 2 thành phần, gốc nhựa epoxy, mang đến ưu điểm như bám dính tốt, lấp kín hoàn hảo, phù hợp với nhiều khu vực chức năng nhưng giá thành lại khá cao.

Chống thấm gốc Silicate thẩm thấu

Vật liệu chống thấm dạng này có độ bám dính cực tốt, khắc phục nhược điểm rò rỉ, độ bền cao, được sử dụng trong mọi trường hợp nhưng giá thành đắt đỏ.

Chống thấm gốc PU-Polyurethane

Vật liệu chống thấm gốc PU-Polyurethane là sản phẩm gốc hữu cơ, đàn hồi tốt, bám dính tương tự như vật liệu gốc xi măng, tuổi thọ cao,…

Chia sẻ các phương án thi công chống thấm phổ biến nhất hiện nay

Tùy vào từng khu vực, công trình khác nhau để có biện pháp thi công chống thấm hiệu quả nhất. Cùng 586.vn tìm hiểu kỹ hơn thông qua một số biện pháp được sử dụng phổ biến nhất dưới đây.

Chống thấm bằng sơn

Một trong những biện pháp thi công chống thấm được sử dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến là sơn. Tại những công trình thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết, độ ẩm cao thì sử dụng sơn thông thường chưa đủ, phải kết hợp thêm sơn chống thấm để ngăn nước xâm nhập.

Ưu điểm của phương pháp dùng sơn chống thấm là đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với nhiều công trình như nhà dân dụng, nhà xưởng, khu công nghiệp… Bên cạnh đó, quá trình thi công diễn ra khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian, hiệu quả cao, giá cả hợp lý.

Chống thấm bằng phụ gia đổ bê tông

Thi công chống thấm nhà vệ sinh nói riêng và các hạng mục công trình khác nói chung bằng phụ gia đổ bê tông được đánh giá với chất lượng vượt trội, hiệu quả cao.

Sử dụng phụ gia đổ bê tông giúp ngăn chặn tình trạng rò rỉ nước hiệu quả

Sử dụng phụ gia đổ bê tông giúp ngăn chặn tình trạng rò rỉ nước hiệu quả

Khi bê tông đã đủ độ cứng, phụ gia đổ bê tông có tác dụng ngăn không cho nước thấm qua với cơ chế làm giảm độ rỗng của bê tông, bít lỗ mao dẫn, tạo thành một lớp kỵ nước trên bề mặt rất chắc chắn.

Tham khảo: SikaLatex và SikaLatex®TH

Chống thấm bằng màng

Biện pháp thi công chống thấm bằng màng được ứng dụng phổ biến trong chống thấm sàn mái, hầm, kho chứa đồ, nhà xưởng… Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, giá thành phải chăng…

Tham khảo: Sikalastic® 680 AP màng chống thấm 1 thành phần gốc PU

Chống thấm bằng màng được chia làm 2 loại chính:

 • Màng bitum: Độ dày màng khoảng 4mm, dán trực tiếp vào bề mặt bê tông thông qua khò nóng nên rất chắc chắn, tuổi thọ cao, phù hợp với nhiều hạng mục, công trình.
 • Màng lỏng Polyurethane: Phương pháp này được thực hiện để thi công chống thấm gạch men lộ thiên trên sân thượng nhà dân dụng, mái nhà xưởng, sàn kho chứa đồ… với nhiều ưu điểm như kín nước, đàn hồi cao, kháng nhiệt vượt trội.

Chống thấm bằng bơm keo gốc Epoxy

Thi công chống thấm bơm keo gốc epoxy có khả năng đông cứng trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ, thành phần cấu tạo từ nhựa hóa học giúp mang lại độ liên kết cao, tránh tình trạng rò rỉ nước tuyệt đối.

Chống thấm bằng biện pháp quét dung dịch

Phương pháp thi công chống thấm quét dung dịch được ứng dụng nhiều nhờ khả năng thẩm thấu vào sâu bên trong nhanh, bám dính tốt, hạn chế tình trạng vết nứt lan rộng ra và phù hợp với chống thấm bể nước ngoài trời, tường nhà dân dụng, sàn nhà xưởng, ban công khu dân cư…

Quét dung dịch chống thấm mang đến độ bám dính tốt, thẩm thấu nhanh 

Quét dung dịch chống thấm mang đến độ bám dính tốt, thẩm thấu nhanh

Chống thấm bằng biện pháp trộn vữa

Vữa chống thấm kết hợp với các vật liệu như keo dán gạch, bột chà ron không chỉ mang đến công dụng ngăn chặn rò rỉ nước hiệu quả mà còn đảm bảo độ bền công trình sau thi công.

Ưu điểm của biện pháp thi công chống thấm dột này là độ bám dính cao, hồ vữa xi măng không bị co ngót, thời gian thực hiện nhanh, tiết kiệm chi phí. Với phương pháp này, nhà thầu thường sử dụng Sika Latex trộn với vữa xi măng để nâng cao khả năng chống thấm.

Chống thấm bằng băng cản nước

Với những công trình có kết cấu mạch ngừng bê tông âm dưới ngầm hoặc kết cấu bê tông chứa nước thì nên sử dụng biện pháp thi công chống thấm bằng băng cản nước.

Biện pháp này mang đến hiệu quả kinh tế cao, ngăn nước rò rỉ tuyệt đối, thi công nhanh và phù hợp để chống thấm mạch ngừng giữa móng – cột, vỏ vòm – dầm, cổ cống công trình phụ.

Chống thấm bằng keo Composite

Vật liệu Composite được tạo thành từ nhựa nền và vật liệu gia cường, được chia làm nhiều loại như keo Composite F – seal, chống thấm bằng màng Composite, vữa dạng Composite…

Biện pháp chống thấm này mang đến nhiều ưu điểm như chịu nhiệt tốt, chống tia UV, chống cháy, chống ăn mòn vượt trội, dễ dàng thi công, đảm bảo tuổi thọ công trình, không dẫn điện và đặc biệt có thể áp dụng cho nhiều hạng mục, công trình lớn nhỏ khác nhau.

Trên đây là những thông tin về thi công chống thấm để khách hàng tham khảo. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ đến 586.vn, nhân viên của chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ để quý khách chọn được dịch vụ phù hợp nhu cầu của mình.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart