Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Thi công chống cháy lan

Đánh giá bài viết

Thi công chống cháy lan là cơ chế phòng chống cháy bị động vô cùng hữu hiệu, đặc biệt là tại các thành phố lớn, khu đô thị hoặc tòa nhà phức hợp. Với tiền đề là các đám cháy gây ra những thiệt hại nặng nề trong quá khứ, hạng mục thi công chống cháy lan hiện nay ngày càng được đề cao và ưu tiên tại các công trình xây dựng lớn.

Khái niệm về cháy lan? Nguyên nhân gây ra hậu quả cháy lan

Cháy lan là gì?

Cháy lan là hiện tượng đám cháy lan rộng liên tục từ khu vực này đến khu vực khác, thông qua hệ thống trục và ống xuyên suốt giữa các khu vực với nhau. Trong quá trình cháy, nhiệt độ và tốc độ liên tục tăng nhanh và lan rộng khi tiếp xúc với những vật liệu và môi trường thích hợp.

Trong quá trình mở rộng, đám cháy có thể gặp những vật liệu dễ cháy và kích nổ xung quanh, gây ra các hiện tượng nổ khí gas, giải phóng nhiệt và khí vô cùng lớn. Những hiện tượng này đều có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và môi trường xung quanh nói chung.

Thi công chống cháy lan

Cháy lan là hiện tượng đám cháy lan rộng gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và con người

Bài viết liên quan

 1. Lắp đặt thi công nhôm kính
 2. Thi công nội thất
 3. Dịch vụ cải tạo sửa chữa nhà
 4. Thi công chống thấm
 5. Thi công điện nước, lắp đặt và sửa chữa như thế nào mới hợp lý?
 6. Dịch vụ thi công biển quảng cáo đẹp, tiết kiệm tại Hà Nội

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy lan

Cháy lan thường xảy ra tại các công trình xây dựng, tòa nhà, khu tập thể. Có 3 loại cháy lan thường gặp gồm:

Cháy lan do dẫn truyền

Là các trường hợp cháy lan do lửa lan ra theo nguồn nhiệt. Hơi khí nóng từ nguồn nhiệt tạo nên các tia lửa, đám cháy lớn. Lượng nhiệt từ nơi đây sẽ truyền từ phần tử này sang phần tử khác, dọc theo hướng các vật liệu bị cháy.

Trong đó, một số vật liệu có tác dụng dẫn truyền nhiệt sẽ là hiểm họa tiềm tàng tại nhiều nhà máy, kho bãi, thường nguyên nhân chính trong những vụ cháy lan lớn. Một số vật liệu dễ cháy có thể kể đến như ống thông gió bằng tôn mạ kẽm, hệ thống ống chiller, ống thép trục PCCC,…

Cháy lan do bức xạ nhiệt

Là hiện tượng cháy lan do bức xạ nhiệt, lửa không lan truyền qua vật liệu, không khí hay chất lỏng, mà di chuyển qua các tia nhiệt như ánh sáng mặt trời. Từ ngọn lửa lớn sẽ sản sinh ra các tia nhiệt độ, vật liệu dễ cháy sẽ hấp thụ các tia lửa này đến một nhiệt độ nhất định, sau đó bùng cháy thành một ngọn lửa khác.

Thi công chống cháy lan

Cháy lan do bức xạ nhiệt

Cháy lan do đối lưu không khí

Trường hợp này xuất phát từ việc đám cháy tiếp xúc với các loại khí gas và chất lỏng. Nhiệt độ của ngọn lửa sẽ được đẩy lên cao và làm nóng không khí. Luồng khí nóng này sẽ bay lên cao và dám vào trần nhà, sau đó lan đến những khu vực khác.

Thi công chống cháy lan là gì?

Thi công chống cháy lan công trình là biện pháp hiệu quả giúp ngăn cản và làm chậm lại quá trình lửa lan đến khu vực khác. Mục đích chủ yếu của việc này chính là xây dựng hệ thống phòng cháy bị động tại thời điểm khởi phát đám cháy, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại cho lửa cháy gây ra.

Theo luật về phòng cháy chữa cháy quy định, thi công chống cháy lan chính là một hạng mục bắt buộc và có những quy định rõ ràng về điều này. Tuy nhiên việc triển khai vẫn còn tồn tại nhiều bất cập và không được nhiều đơn vị xây dựng chú trọng và nghiêm túc thực hiện.

Những hậu quả nghiêm trọng đến từ đám cháy lan

Vì sao thi công chống cháy lan được nhiều người và nhà nước đề cao đến vậy, đặc biệt là các giải pháp chống cháy lan xuyên sàn và thi công chống cháy lan cho nhà cao tầng. Bởi vì đối với những công trình lớn, các đám cháy rất dễ lây lan ra nhanh chóng và tạo nên những thiệt hại khổng lồ khó lường trước được:

Thiệt hại về tài sản chung và riêng

Khi đám cháy xảy ra, tính mạng con người chính là điều đáng quan tâm nhất. Do đó mọi người thường quên đi mọi tài sản tùy thân cá nhân. Những thiệt hại này sẽ là một con số khổng lồ mà khó có thể đếm được một cách chi tiết nhất.

Ngoài ra, khi cháy lan ra cả công trình lớn thì thiệt hại sẽ là một con số mà khó có thể đếm hết được. Bên cạnh sự sụp đổ của một công trình kiến trúc, các tài sản riêng từ những nạn nhân trong đám cháy cũng là một con số khổng lồ. Đặc biệt, thiệt hại cho hỏa hoạn lại là trường hợp khó có thể lấy lại được.

Thiệt hại về tính mạng con người

Khi sự cố hỏa hoạn ngày càng lớn, đặc biệt là tại các khu ở tập thể hoặc nhà cao tầng, việc sơ tán người dân là vô cùng khó và mất nhiều thời gian. Nếu không nắm bắt kịp thời và di chuyển nhanh nhất, những thiệt hại về tính mạng con người là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Không những thế, bên cạnh việc mất mạng một số người khi không giải cứu kịp thời còn có thể chịu thương tật suốt đời sau những trận lửa lớn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Các đám cháy lớn thường phát sinh ra rất nhiều khói bụi ra ngoài môi trường. Các loại khói bụi này sẽ không thể được khống chế mà thải trực tiếp ra không khí bên ngoài gây ra tác động xấu đến môi trường xung quanh. Nếu tính về lâu dài, điều này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của những người sinh sống xung quanh.

Những lợi ích của thi công chống cháy lan công trình

Có thể thấy thi công chống cháy lan chính là hạng mục quan trọng hàng đầu trong mọi công trình xây dựng.

 • Mang đến không gian ở an toàn, bảo vệ cả con người và tài sản một cách tốt nhất trước và trong đám cháy.
 • Đáp ứng được những yêu cầu nhà nước theo luật phòng cháy chữa cháy Việt Nam.
 • Gia tăng khả năng chống chịu nhiệt, chịu lửa cho công trình, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn cháy nổ xảy ra.

Một số giải pháp chống cháy lan hiệu quả cho các công trình lớn

Để có giải pháp chống cháy lan hiệu quả, cần phải tìm hiểu rõ về tính chất công trình và hoạt động thường xuyên diễn ra. Mỗi công trình sẽ có những giải pháp chống cháy lan phù hợp, như thi công chống cháy lan ở khu công nghiệp sẽ khác với thi công chống cháy lan cho nhà cao tầng.

Sử dụng các vật liệu ít cháy và kháng cháy để thi công chống cháy lan

Khi lửa cháy ở một khu vực nhất định, khói lửa dẫn cháy lan có thể lan ra xung quanh thông qua các vật liệu dễ cháy như củi, gỗ,…. Do đó để chống hiện tượng cháy lan giữa các khu vực, hãy sử dụng các vật liệu kháng cháy để thi công.

Một số vật liệu có tác dụng chống cháy hoặc có thể hạn chế quá trình lửa cháy như thạch cao, xi măng, film chống cháy,…. Trong xây dựng có thể tận dụng các vật liệu này để thi công vách ngăn, sàn nhà, trần nhà để ngăn cách các khu vực sinh hoạt ra những khu riêng biệt. Điều này cũng góp phần hạn chế hiện tượng cháy lan diễn ra.

Lưu ý khi thi công vách ngăn chống cháy cần xem xét 3 chỉ tiêu sau về độ chịu lửa:

 • Tính ổn định
 • Tính phá hủy
 • Tính cách nhiệt

Sử dụng sơn chống cháy để thi công chống cháy lan

Sơn chống cháy hiện nay khá phổ biến trên thị trường vì dễ thi công, hiệu quả cao và đáp ứng được tính thẩm mỹ. Đây cũng được xem là giải pháp chống cháy lan thụ động, có hiệu quả cao đối với những kết cấu thép, tường và gỗ.

Phủ một lớp sơn lên bề mặt chống cháy, khi gặp nhiệt độ cao, lớp sơn sẽ nở ra và tạo thành một màng bảo vệ cho vật liệu bên trong. Tuy nhiên, thời gian bảo vệ cũng sẽ có hạn, tùy theo hạn mức và chất lượng của sơn mà thời gian có thể bảo vệ của sơn chống cháy cũng khác nhau từ 30 phút, 120 phút hoặc hơn thế nữa.

Thi công chống cháy lan

Thi công chống cháy lan bằng sơn chống cháy

Tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng cháy chữa cháy của nhà nước

Đây vốn là một yêu cầu bắt buộc được quy định trong pháp luật Việt Nam. Khi xây dựng bất kỳ công trình nào dù lớn hay nhỏ, thì thi công chống cháy lan cũng là yêu tố bắt buộc và cần thiết phải thực hiện. Trong đó, hai thiết bị cơ bản nhất chính là chữa cháy tự động và báo cháy tự động.

Các vật liệu chống cháy lan trong công trình xây dựng

Vật liệu chống cháy là các loại vật tư có khả năng chống chịu được nhiệt độ cao, lửa nóng trong môi trường cháy lớn. Vật liệu chống cháy có vai trò quan trọng trong việc chống cháy lan tại công trình, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Một số vật liệu chống cháy lan phổ biến được sử dụng nhiều như:

Tấm thạch cao chống cháy lan

Tấm thạch cao được xem là vật liệu chống cháy lan có hiệu quả cao nhất, được ứng dụng phổ biến trong các giải pháp ngăn ngừa cháy nổ trong xây dựng hiện nay.

So với các loại thạch cao thông thường, thạch cao chống cháy có nhiều đặc điểm chuyên biệt, có sự cải tiến về cấu tạo nhằm gia tăng khả năng chống cháy, chịu nhiệt, không bắt cháy, đồng thời có thể chống cháy lan hiệu quả khi có tình huống xấu xảy ra.

Cụ thể, các loại tấm thạch cao chống cháy đều được chèn thêm một lớp bông thủy tinh, micro silica ở bên cạnh lớp giấy và lõi chuyên dụng. Giúp gia tăng năng lực kháng cháy của các tấm thạch cao.

Thi công chống cháy lan

Thi công chống cháy lan bằng tường vách thạch cao

Bê tông chống cháy, chịu lửa

Tại các khu phố đô thị, khu nhà phố liền kề, bê tông chống cháy chính là một giải pháp tốt nhất để ngăn chặn các đám cháy xảy ra nhanh chóng. Thông thường tường và trần sàn bê tông chống cháy có thể chịu được nhiệt độ ở mức 400 độ C, cấu tạo gồm có 3 phần:

 • Cốt liệu thô bao gồm sỏi, đá, gạch… được sử dụng làm cốt
 • Cốt liệu mịn bao gồm cát, đá xay, đá mạt… các vật liệu thường có kích thước nhỏ
 • Chất kết dính bao gồm xi măng chống cháy, nước, nhựa đường, phụ gia… có tác dụng kết dính các vật liệu trước và bám dính vào bề mặt công trình.

Bê tông chống cháy lan thường được sử dụng để làm sàn nhà, để ngăn ngừa sự cháy lan giữa các tầng với nhau.

Bông thủy tinh cách nhiệt, chống cháy

Dù khả năng chống cháy của bông thủy tinh không được xuất sắc như hai vật liệu trên, nhưng đây cũng là một loại vật liệu chống cháy phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các mẫu nhà container đẹp, nhà ống,…

Tác dụng chính của bông thủy tinh chủ yếu chính là cách nhiệt. Trong một số trường hợp, bông thủy tinh được lắp đặt tích hợp vào hệ thống trần tường nhà, kết hợp cùng một số vật liệu khác, trở thành một mức tường chống cháy hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên, xét về mặt tính chất, bông thủy tinh chỉ có thể chống cháy đối với một vài đám cháy nhỏ. Đối với những đám cháy lớn có nhiệt lượng cao, bông thủy tinh sẽ có thể không chống chịu nổi.

Bông thủy tinh là sự liên kết giữa các sợi bông thủy tinh lại với nhau, do đó chúng thường có trọng lượng khá nhẹ như len. Giữa các liên kết của sợi bông, sẽ tồn tại nhiều khoảng không khí nhỏ trong môi trường chân không, điều này làm cho chúng có tính dẫn nhiệt kém.

Thi công chống cháy lan

Thi công chống cháy lan bằng bông thủy tinh

Honeycomb Paper chống cháy, chịu nhiệt

Tương tự với bông thủy tinh, Honeycomb Paper cũng là một chất chống cháy hiệu quả được làm từ lõi các vật dụng của nội thất như cửa, trần gỗ. Loại giấy tổ ong chống cháy này có cấu tạo khá đơn giản bao gồm:

 • Lõi giấy được làm từ giấy tái chế bao bọc thêm 2 lớp giấy ở 2 mặt hoặc sợi bông thủy tinh.
 • Cấu trúc tổ ong của giấy chống cháy tạo ra các lỗ không gian chân không nhỏ, giúp giảm khả năng dẫn nhiệt của vật liệu ra môi trường bên ngoài.

Panel chống cháy lan

Hiện nay, Panel chống cháy lan hay tôn xốp không cháy lan đang là sự lựa chọn được nhiều người tin dùng. Thậm chí đây còn là một vật liệu chống cháy được Cục Phòng cháy chữa cháy kiểm định và khuyên dùng.

Xốp chống cháy lan được xem là giải pháp tối ưu nhất về chi phí, thời gian lắp đặt nhưng hiệu quả và độ an toàn vẫn được đảm bảo không thua kém bất kỳ vật liệu chống cháy khác.

Khi tiến hành thi công, xốp chống cháy sẽ được đặt giữa hai mặt tôn hoặc khoảng rỗng giữa hai bức tường. Giải pháp này sẽ giúp ngăn cách các khu vực và làm hạn chế sự cháy lan khi có trường hợp cháy nổ xảy ra.

Thi công chống cháy lan

Thi công chống cháy lan bằng tôn xốp chống cháy lan

Các phương pháp phòng chống cháy nổ cần biết

Một trong hai nguyên lý phòng chống cháy nổ là tách rời ba yếu tố chất cháy, chất oxy hóa và mồi bắt lửa thành ba phần khác nhau. Nguyên lý thứ hai chính là hạ tốc độ cháy của vật liệu đang cháy đến mức thấp nhất, đồng thời phân tán nhiệt lượng của đám cháy ra ngoài. Khi đáp ứng những nguyên lý này, đám cháy sẽ không thể lan ra được nữa.

Để thực hiện được hai nguyên lý phòng chống cháy nổ trên, có thể sử dụng các biện pháp khác nhau như:

 • Trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy như bình bọt AB, bột khô như cát, nước,…
 • Huấn luyện đầy đủ cách sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy và những phương án phòng cháy hiệu quả.
 • Cơ khí và tự động hóa quy trình sản xuất có hệ số nguy hiểm về cháy nổ cao tại các nhà xưởng, khu công nghiệp.
 • Hạn chế số lượng của các vật liệu dễ cháy xuống mức thấp nhất nhưng vẫn đủ đáp ứng các điều kiện về kỹ thuật.
 • Tạo vành đai phòng chống cháy nổ. Ngăn cách sự tiếp xúc của các chất cháy và chất oxy hóa vào quá trình sản xuất.
 • Kho bãi chứa của các khu công nghiệp cần tránh xa nơi phát nhiệt, đồng thời xung quanh cũng được cách ly bằng vật liệu không cháy.
 • Loại trừ các khả năng phát sinh mồi lửa tại những điểm sản xuất.
 • Dùng thêm các chất phụ gia, chất ức chế và các chất chống cháy nổ để giảm tính cháy nổ tại khu vực.
 • Cách ly hoàn toàn hoặc hạn chế tiếp xúc giữa các thiết bị dễ cháy nổ và các thiết bị khác để tránh hiện tượng cháy lan.
Thi công chống cháy lan

Các kho bãi thường được xây dựng cách ra những nơi dễ phát nhiệt

586.vn – Đơn vị thi công chốn cháy lan uy tín tại Hà Nội

Để thực hiện chống cháy lan cho công trình nhà ở một cách an toàn, tìm kiếm một đơn vị thi công chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang là dân cư Hà Nội và cần một giải pháp chống cháy lan chất lượng, hãy đến với 586.vn – đơn vị thi công và phân phối chính hãng các vật liệu xây dựng chính hãng hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, 586.vn còn là đối tác chiến lược của các thương hiệu vật liệu uy tín hàng đầu thế giới. Cam kết mang đến giá cả hợp lý và tốt nhất tại Hà Nội, đồng thời các loại vật tư cũng đa dạng chủng loại, mẫu mà tùy thuộc nhu cầu và mục đích của gia chủ.

Với mục đích đặt lợi ích và mong muốn khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi luôn mong muốn có thể cung cấp giải pháp hoàn hảo và phù hợp nhất đến cho mỗi khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ tại 586.vn. Thay vì tìm kiếm ở đâu xa, hãy để chúng tôi có thể giúp bạn sống yên tâm và thoải mái hơn với:

 • Đội ngũ thi công chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm hàng đầu hiện nay
 • Chất lượng vật liệu chống cháy lan tốt nhất
 • Báo giá chi tiết, nhanh chóng và tiết kiệm
 • Sản phẩm bền vững, chính sách bảo hành đầy đủ sau khi hoàn thiện công trình
 • Tư vấn giải pháp chống cháy lan hiệu quả, nhiều biện pháp cho khách hàng lựa chọn theo nhu cầu

Mọi thông tin thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và giải đáp thắc mắc ngay lập tức.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart