Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Thi công chống cháy lan là gì? Nguyên nhân và hướng giải quyết

Đánh giá bài viết

Thi công chống cháy lan là gì luôn là câu hỏi được quan tâm hàng đầu trên các diễn đàn liên quan đến xây dựng. Cháy lan không chỉ gây ra thiệt hại tài sản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người. Đó là lý do, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ vấn đề này trước khi tiến hành thiết kế, xây dựng công trình nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất về mọi mặt.

Giải đáp: Thi công chống cháy lan là gì?

Thi công chống cháy lan là gì? Thi công chống cháy lan là giải pháp ngăn cản hoặc làm chậm quá trình lửa lây lan nhanh từ địa điểm gây cháy đến các khu vực lân cận.

Thi công chống cháy lan là gì

Cần hiểu rõ thi công chống cháy lan là gì để tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả

Mục đích chính của thi công chống cháy lan công trình là hạn chế hủy hoại tài sản, kéo dài thời gian để mọi người di tản, tìm nơi cư trú an toàn nhất.

Bên cạnh đó, công tác chống cháy lan được thực hiện chính là bước quan trọng đầu tiên để khống chế, dập tắt đám cháy tại thời điểm khởi phát và ngăn chặn khí độc lan ra các khu vực khác một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân dẫn đến cháy lan

Khi đã hiểu được thi công chống cháy lan là gì rồi thì chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy lan như sau:

Dẫn truyền

Hiện tượng dẫn truyền là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng cháy lan công trình. Lượng nhiệt tỏa ra từ điểm khởi phát đám cháy sẽ truyền từ phân tử này sang phân tử khác dọc theo hướng vật liệu đang cháy.

Thi công chống cháy lan là gì

Dẫn truyền là nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng cháy lan rộng ra

Đặc biệt, đối với những vật liệu dẫn truyền nhiệt tốt như ống thông gió bằng tôn mạ kẽm, lớp vỏ bảo ôn bằng cao su… làm tăng nguy cơ cháy lan nhanh trong các công trình xây dựng.

Bức xạ nhiệt

Bức xạ nhiệt là nguyên nhân cháy lan theo cơ chế không truyền lửa qua vật liệu, không khí hay chất lỏng mà nhiệt lượng di chuyển trong các tia gần giống như ánh sáng mặt trời, trực tiếp từ ngọn lửa.

Những vật liệu dễ cháy hấp thụ những tia này và khi đủ nhiệt sẽ dẫn đến bốc cháy toàn bộ.

Đối lưu

Cháy lan do đối lưu xảy ra khi nhiệt lượng tiếp xúc với khí gas, chất lỏng. Nhiệt độ từ đám cháy làm nóng không khí, luồng khí nóng bay cao và cuối cùng bám vào trần nhà, lan ra các khu vực lân cận.

Lý do nên thi công chống cháy lan

Ngoài thắc mắc thi công chống cháy lan là gì thì chủ đầu tư luôn băn khoăn lý do nên thực hiện công tác chống cháy lan cho công trình.

Thi công chống cháy lan là gì

Thi công chống cháy lan rất quan trọng đối với các công trình

Trên thực tế, chống cháy lan không chỉ mang lại không gian an toàn, bảo vệ tối đa cho con người và tài sản mà còn đáp ứng những yêu cầu về luật phòng cháy chữa cháy ở mọi  công trình.

Các khu vực trong công trình được gia tăng khả năng chịu lửa, chịu nhiệt giúp công tác sơ tán người và tài sản diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Điều này giảm thiểu thiệt hại và hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước về PCCC.

Các sản phẩm có công dụng chống cháy lan hiệu quả

Khi tìm hiểu thi công chống cháy lan là gì, chủ đầu tư sẽ được giới thiệu về các sản phẩm chống cháy lan hiệu quả bao gồm:

Vữa chống cháy lan

Vữa chống cháy lan có tác dụng ngăn chặn sự lan truyền của lửa, khí độc và khói xung quanh thiết bị xuyên sàn, xuyên tường như thang, máng cáp, ống thông gió, cáp đơn, bó cáp, ống không bắt cháy…

Thi công chống cháy lan là gì

Vữa chống cháy lan sẽ hạn chế khả năng lan truyền lửa, khí độc

Vữa chống cháy lan là giải pháp cung cấp một rào cản ngăn khói, lửa lan rộng hữu hiệu, khả năng chống cháy lên đến 240 phút. Ưu điểm của sản phẩm này là không co ngót, đông cứng nhanh, dùng ở dạng đổ khuôn hoặc tô trát đều được.

Băng quấn chống cháy

Băng quấn chống cháy lan được dùng với mục đích bịt kín các lỗ mở do vật liệu dễ cháy tạo thành và được ứng dụng phổ biến tại các vị trí như ống dễ cháy đường kính 10 – 160mm, vật liệu cách nhiệt ống dày 60mm…

Băng quấn chống cháy mang đến nhiều ưu điểm như không ảnh hưởng bởi độ ẩm, cách nhiệt 240 phút, thi công nhanh, liên kết với băng keo  ống gió đơn giản.

Vòng ngăn cháy

Vòng ngăn cháy lan được sử dụng với mục đích bịt lỗ mở ống bắt cháy trong trường hợp chúng đi qua tường, sàn hoặc các khu vực chứa ống cách nhiệt. Trong môi trường nhiệt độ cao, chất intumescent bên trong sản phẩm nở ra gấp nhiều lần so với chiều dày ban đầu, gây áp lực lên phần ống bị cháy và bịt kín lỗ mở một cách hiệu quả.

Ưu điểm của sản phẩm là đáp ứng yêu cầu chống cháy theo EN 13501-2, sử dụng linh hoạt cho các loại ống nhựa, kim loại hoặc ống cách nhiệt, ứng dụng được cho sàn và tường, tiết kiệm thời gian thi công nhờ thiết kế một khối thống nhất chống nước, chống ăn mòn tốt.

Keo ngăn cháy

Keo ngăn cháy được dùng để chèn khe xung quanh các thiết bị lắp đặt xuyên tường, sàn nhà. Loại keo này có khả năng bám dính cao, linh hoạt liên kết trám khe với các mối nối, lỗ mở của tấm ngăn cháy.

Thi công chống cháy lan là gì

Keo ngăn cháy là sản phẩm được ứng dụng hàng đầu hiện nay

Sản phẩm được ứng dụng phổ biến cho các khe co giãn thấp, bịt kín mối nối bên trong tấm ngăn cháy và dùng cho khe của các thiết bị xuyên sàn.

Ưu điểm của keo ngăn cháy là đạt khả năng chống cháy cho ke, mối nối xây dựng trong 4 giờ theo EN 1366-4 và ETAG 026, bịt kín khớp chuyển động thấp tại các khoảng trống rộng 50mm, dùng cho tường cứng linh hoạt, giữ không khí lên đến 2.000 Pa, dễ dàng thi công…

Sản phẩm chống cháy lan 3M dạng trám trét và bọt

  • Chống cháy lan 3M dạng bọt: Công nghệ bọt đột phát, thay thế cho bông khoáng, foam hoạt động không hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn quốc tế trong công tác ngăn cháy thụ động, ứng dụng cho nhiều hệ thống lắp đặt, thi công từ 1 phía của lỗ mở thuận lợi, hàm lượng VOC thấp,…
  • Chống cháy lan 3M dạng keo: Ưu điểm là tiết kiệm chi phí, keo trương nở nhanh, ngăn cháy lên đến 3 giờ đồng hồ, bám dính tốt, mở rộng hệ thống lắp đặt ngăn cháy hiệu quả, phồng lên dưới nhiệt để bịt xung quan vật bị cháy cực nhanh, hàm lượng VOC thấp,…

Tìm hiểu các giải pháp chống cháy lan cho các công trình

  • Sử dụng vật liệu khó cháy: Hiện nay, các công trình xây dựng thường sử dụng các vật liệu chống cháy lan như đá, thạch cao, kính, sơn chống cháy… Khi đám cháy khởi phát, vật liệu chống cháy sẽ hạn chế tham gia vào sự truyền nhiệt, tăng nhiệt độ, hỗ trợ tối đa cho công tác phòng cháy chữa cháy.
  • Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy: Trước khi thực hiện thiết kế, thi công công trình, chủ đầu tư và nhà thầu cần nắm được các yêu cầu phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật Việt Nam để đảm bảo an toàn về tài sản và con người.
  • Sử dụng tường thạch cao: Giải pháp chống cháy lan hiệu quả được tin dùng hàng đầu hiện nay phải kể đến là dùng tường thạch cao. Sản phẩm có tính cách nhiệt tốt, kéo dài thời gian lan lửa, chứa 21% nước trong công thức phân tử giúp giải phóng phân tử thành hơi nước khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đảm bảo khả năng truyền nhiệt thấp hơn 1/5 so với tường gạch…

Trên đây là những thông tin lý giải cho câu hỏi thi công chống cháy lan là gì và những giải pháp, sản phẩm có tác dụng chống cháy lan được tin dùng hàng đầu. Ngoài ra, để biết thêm thông tin và lựa chọn dịch vụ thi công chất lượng, hãy liên hệ đến 586.vn, nhân viên của chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc miễn phí.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart