Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Giải pháp thi công chống cháy lan công trình xây dựng

Đánh giá bài viết

Hệ thống chống cháy lan công trình chung cư hoặc tòa nhà là vô cùng cần thiết trong thời đại hiện nay. Đo đó, thi công chống cháy lan công trình là giai đoạn gần như bắt buộc để tăng độ an toàn cho người sử dụng. Bài viết dưới đây 586.vn sẽ chia sẻ một số giải pháp thi công chống cháy lan công trình phổ biến hiện nay!

Cháy lan là gì? Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng cháy lan

thi công chống cháy lan công trình

Công trình cháy lan gây thiệt hại quan trọng

Cháy lan là hiện tượng đám cháy lan rộng ra từ khu vực này sang khu vực khác liên tục, dẫn đến đám cháy ngày càng to và ảnh hưởng càng lớn. Khi đám cháy mở rộng liên tục và tăng cao nhiệt lượng, sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng cháy nổ khi gặp vật liệu thích hợp. Thông thường có 3 nguyên nhân dẫn đến cháy lan công trình.

Cháy lan do dẫn truyền nhiệt

Là hiện tượng cháy lan xảy ra do sự dẫn truyền lửa theo luồng nhiệt. Các hơi nóng từ nguồn nhiệt của đám cháy đôi khi sẽ tạo ra những tia lửa, nếu chúng gặp những vật liệu dễ cháy có thể làm đám cháy lan rộng ngày càng lớn. Một số vật liệu dễ dẫn lửa và cháy nổ như lớp vỏ cao su, ống thép trục PCCC, ống thông gió làm bằng tôn mạ kẽm,….

Cháy lan do hiện tượng bức xạ nhiệt

Đây là một hiện tượng dẫn cháy khá đặc biệt, khi đám cháy không lan qua các vật liệu dẫn lửa, không lan qua không khí hay chất lỏng, mà lượng nhiệt sẽ dẫn truyền trong các tia bức xạ nhiệt trực tiếp từ ngọn lửa, các tia lửa này tương tự với ánh sáng mặt trời. Khi các tia bức xạ nhiệt này phát ra, nếu gặp các vật liệu dễ cháy sẽ hấp thụ chúng và bốc cháy ngay lập tức.

Cháy lan do hiện tượng đối lưu

Là hiện tượng cháy lan do tiếp xúc với khí gas hoặc chất lỏng. Nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ làm không khí nóng lên và bị đẩy lên cao, luồng khí nóng này sẽ bị đẩy lên trần nhà và lan ra khắp các khu vực liên thông.

Tại sao nên sử dụng biện pháp thi công chống cháy lan công trình xây dựng

thi công chống cháy lan công trình

Thi công chống cháy lan tại chung cư gia đình lớn

Trong hầu hết các công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ, thi công chống cháy lan công trình luôn là vấn đề hàng đầu. Bắt buộc các thợ thi công cần phải tiến hành đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Vậy liệu bạn có đang thắc mắc tại sao nên sử dụng biện pháp thi công chống cháy lan từ hôm nay? Dưới đây là một số lý do để bạn nên thi công chống cháy lan công trình ngay.

Tuân thủ quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy

Theo quy định về phòng cháy chữa cháy của nhà nước, các công trình tòa nhà, nhà xưởng, đặc biệt là các cơ sở sản xuất cần phải được lắp đặt, trang bị đầy đủ các hệ thống và thiết bị báo cháy, chữa cháy như hệ thống phun nước, hệ thống chữa cháy bọt,…

Bên cạnh đó, quá trình thi công chống cháy lan sẽ là bước phòng hộ đám cháy bị lan rộng ra nhiều nhất có thể. Bảo vệ an toàn cho khu vực lân cận.

Phòng hộ, đảm bảo an toàn cho người và tài sản

Cháy nổ là rủi ro không thể lường trước được và có thể xảy ra bất cứ khi nào. Thi công chống cháy lan cho công trình xây dựng từ đầu sẽ mang lại không gian an toàn và tâm lý yên tâm đến người chủ công trình.

Ngoài ra, giải pháp thi công chống cháy lan cũng góp phần giúp tăng cường khả năng chịu lửa, chịu nhiệt cho công trình. Góp phần bảo vệ tốt cho tính mạng và tài sản con người, cũng như mang đến sự bền vững cho công trình. Một công trình chống cháy lan chất lượng cũng góp phần ổn định tâm lý cho người sử dụng lâu dài.

Các giải pháp thi công chống cháy lan công trình xây dựng

Có nhiều phương pháp trong thi công chống cháy lan, tùy theo loại công trình xây dựng mà các thợ thi công chống cháy lan sẽ lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất. Hoặc cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp thi công chống cháy lan công trình với nhau để tăng tính an toàn cho toàn bộ công trình.

Thi công chống cháy lan công trình xây dựng bằng vách ngăn chống cháy

Vách ngăn chống cháy hay tấm cách nhiệt chống cháy là một loại mặt phẳng được cấu tạo từ 2 tấm tôn và lõi Rockwool chống bắt lửa. Do đó, tấm vách ngăn chống cháy này có tính năng chống cháy và làm lửa cháy chậm, giúp giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn.

thi công chống cháy lan công trình

Cấu tạo vách ngăn chống cháy 3 lớp

Ưu tiên sử dụng vật liệu chống cháy khi thi công

Thực tế, người Việt mình thường có suy nghĩ rằng tường gạch đã có khả năng chống cháy tốt và ít quan tâm đến khả năng chống cháy của công trình, đặc biệt là các nhà ở, nhà cá nhân. Tuy nhiên, dù vậy lửa vẫn có thể cháy lan ra khu vực khác do vốn dĩ tường gạch có tính chất truyền nhiệt rất cao. Một số vật liệu chống cháy hiệu quả:

  • Tấm thạch cao chống cháy và cách nhiệt: Là một vật liệu khá phổ biến trong thi công chống cháy lan. Chúng được ứng dụng vào hầu hết trong các giải pháp ngăn ngừa cháy nổ phổ biến nhất hiện nay.
  • Bê tông chống cháy, chịu nhiệt: Tường và trần sàn làm bằng bê tông thường chịu được nhiệt độ ở mức 400 độ C. Cấu tạo bê tông gồm 3 phần: cốt liệu thô: sử dụng sỏi, đá, gạch… làm cốt; Cốt liệu mịn: cát, đá xay, đá mạt… có kích thước nhỏ; chất kết dính: xi măng chống cháy, nước có khả năng gia cố và hàn dính hiệu quả nhất.

Thực hiện nghiêm ngặt các quy định PCCC khi xây dựng và trong đời sống

Một phút chống cháy chính là một đời sống còn, do đó cần phải thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ các giải pháp chống cháy hiệu quả, để không chỉ đảm bảo tính mạng cho bản thân, gia đình mà còn đảm bảo tài sản của mọi người.

thi công chống cháy lan công trình

Thi công chống cháy lan cần đáp ứng các quy định về phòng cháy chữa cháy

Bên cạnh các thiết bị cần thiết khi gặp hỏa hoạn, việc thi công chống cháy lan công trình từ những ngày đầu là vô cùng quan trọng. Vì vậy, tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy trong khu vực là một trong các biện pháp phòng chống cháy lan hiệu quả.

Lắp ráp cửa chống cháy

Là một loại vật liệu được thiết kế đặc biệt để làm chậm hoặc ngăn chặn lửa, khói cháy lan ra. Tuy nhiên những cánh cửa thường cũng không được thiết kế để chống cháy một cách hoàn toàn, dĩ nhiên chúng cũng không được làm bằng vật liệu dễ cháy.

Bên cạnh đó, dù cánh cửa vẫn sẽ ở tại công trình và cuối cùng sẽ bị đốt trong lửa, nhưng điều này có thể giúp khả năng chịu nhiệt của cửa sẽ tăng cao, sau đó sẽ làm ngọn lửa cháy chậm hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra cửa chống cháy còn có tác dụng cho phép nhiều người cư ngụ thoát khỏi tòa nhà một cách an toàn nhất.  Trong trường hợp khẩn cấp, cửa chống cháy sẽ có tác dụng chặn lại ngọn lửa không lan ra khu vực khác, giúp người dân thoát khỏi nơi nguy hiểm nhiều nhất có thể.

Ngoài ra, cửa chống cháy cũng góp phần giúp bảo vệ tài sản trong khi nhân viên cứu hỏa dập tắt đám cháy.

Qua bài viết bên trên có vẻ bạn cũng đã hình dung ra được các ưu điểm và giải pháp của từng thi công chống cháy lan công trình trong thời đại ngày nay. Để bảo vệ cuộc sống và tài sản bản thân, khách hàng, hệ thống chống cháy lan là điều không thể thiếu. Hy vọng với các kiến thức cơ bản trên sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc yêu cầu giúp đỡ, vui lòng liên hệ đến website 586.vn để được tư vấn tốt nhất ngay hôm nay!

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart