Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Sửa chữa điện nước Kiến thức cơ bản về thi công lắp đặt

5/5 - (1 bình chọn)

Thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước là một khâu quan trong quá trình xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh, văn phòng. Trong quá trình xây dựng, việc lên kế hoạch thi công lắp đặt hệ thống điện nước khoa học sẽ giúp cho toàn bộ công trình xây dựng được tiến hành thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn.

Kỹ thuật thi công điện nước là gì?

Để công tác thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước đạt hiệu quả tốt nhất thì bản vẽ kỹ thuật là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Một bản vẽ kỹ thuật tốt cần phải thỏa cả các yếu tố về mức độ an toàn của hệ thống, tính thẩm mỹ của công trình và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Một bản vẽ thi công điện nước

Một bản vẽ thi công điện nước

Bởi vì yêu cầu về kỹ thuật chuyên môn cao, nên hiện nay các công trình xây dựng đều thuê hoặc sẽ có một đội ngũ chuyên nghiệp để lập kế hoạch xây dựng hệ thống điện nước phù hợp. Thậm chí tại các công trình dân dụng cũng sẽ thuê 1 hoặc một đội ngũ kỹ sư về điện nước, để xây dựng hệ thống an toàn và hợp mỹ quan cho toàn bộ cấu trúc căn nhà.

Tại sao nên thiết kế hệ thống điện nước khoa học?

Tầm quan trọng của một hệ thống điện nước đối với mỗi công trình xây dựngdựng

Phần kỹ thuật điện nước trong một công trình xây dựng có sự liên quan đến nhiều hạng mục khác nhau như kết cấu từng bộ phận, kiến trúc tổng quan, nội thất công trình, …. do đó một bản thiết kế khoa học sẽ giúp các thợ thi công có thể phối hợp cùng với nhiều bộ phận khác trong công trình một cách thuận lợi và an toàn.

Bên cạnh đó, nhờ bản thiết kế hệ thống khoa học, đội ngũ thi công có thể dễ dàng sửa chữa và nâng cấp hệ thống kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tác hại của một hệ thống điện nước không khoa học

 • Thiếu an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
 • Các đường ống thi công cẩu thả dễ xảy ra tình trạng nứt vỡ, rò rỉ điện nước. Công trình xây dựng nhanh chóng bị thấm nước, chập điện và hở van sau một thời gian sử dụng.
 • Gây khó khăn khi sửa chữa và bảo trì vì khó tìm được nguyên nhân xảy ra sự cố nếu bản kế hoạch không rõ ràng.
 • Thi công lắp đặt không khoa học sẽ làm mất thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà

Phân loại các hệ thống thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước theo công trình xây dựng

Tùy theo mỗi công trình xây dựng, sẽ có một hệ thống điện nước riêng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Dưới đây chính là một số hệ thống điện nước phổ biến hiện nay:

Thi công điện nước dân dụng

Thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước dân dụng là công trình thiết kế và lắp đặt hệ thống điện nước cho nhà dân bao gồm nhà đô thị, biệt thự, chung cư,…. Phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện, nước cho dân cư.

Thi công hệ thống điện nước cho xưởng sản xuất

Hệ thống điện nước nhà xưởng là một trong những công trình huyết mạch của các cơ sở sản xuất. Không chỉ đảm bảo cho nhu cầu sử dụng của công nhân viên, thi công điện nước nhà xưởng sẽ bao gồm hệ thống điện, nước phục vụ trong hoạt động sản xuất của các máy móc tại nhà xưởng.

Lắp đặt  điện nước cho các xưởng sản xuất

Lắp đặt  điện nước cho các xưởng sản xuất

Thi công điện nước cho các cơ sở kinh doanh

Bao gồm hệ thống điện nước cho các cơ sở kinh doanh như quán ăn, nhà hàng, cà phê, bar,…. Khác với hệ thống điện dân dụng, tại các cơ sở kinh doanh cần hệ thống phòng cháy và bảo hộ gắt gao và nghiêm ngặt hơn. Đặc biệt là tại các trung tâm đô thị, hệ thống điện nước luôn cần đảm bảo đúng theo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy.

Các bước trong quy trình thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước dân dụng

Quy trình thi công điện

Để xây dựng hệ thống điện an toàn và hiệu quả, đơn vị thi công cần thực hiện theo các bước sau:

 • Lắp đặt đường ống bảo vệ cho các cáp điện âm tường, ống điện nổi, đường ống ngầm, thang cáp, …..
 • Lắp đặt cáp điện vào các đường ống đã chuẩn bị
 • Lắp đặt tủ điện và bảng điện vào các tầng, các phòng
 • Lắp đặt các thiết bị điện như công tắc đèn, ổ cắm và các vật dụng điện tử khác
 • Thực hiện công tác đấu nối điện, sau đó thử nghiệm và kiểm tra vận hành.
Hoàn thành công tác đấu nối điện dân dụng

Hoàn thành công tác đấu nối điện dân dụng

Các bước cơ bản trong qquy trình thi công hệ thống nước

Sau khi có bản vẽ kỹ thuật chi tiết, thợ thi công sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống công trình nước bằng các bước sau đây:

 • Thi công hệ thống điện lạnh sau khi xây tường 5 ngày. Bằng cách đặt ống môi chất làm lạnh và phải được bọc cách nhiệt với độ dày lớn hơn 19mm. Thông thường ống môi chất có thể đặt trong tường hoặc đặt nổi tùy theo thiết kế công trình.
 • Thi công hệ thống báo cháy nổ là một phần quan trọng không thể bỏ qua. Có tác dụng phòng ngừa những trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến cháy nổ.
 • Xây dựng hệ thống chống sét đầy đủ từ dưới đất lên tầng mái. Kim thu sét và dây thu sét cần phải được sơn chống rỉ, trong khi đó dây tiếp địa và cọc tiếp địa sẽ tuyệt đối không sơn.

Các lưu ý cần thiết khi thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước

Để thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước an toàn, đơn vị thi công cần chú ý một số điều sau đây:

Lựa chọn giải pháp thi công đồng bộ và khoa học

Lập kế hoạch thi công hệ thống điện nước đồng bộ và khoa học sẽ giúp quá trình xây dựng và bảo hành suôn sẻ và thuận tiện hơn. Dựa vào bản kế hoạch hoàn chỉnh, thợ thi công sẽ dễ dàng nhận thấy vấn đề và khắc phục sự cố ngay lập tức.

Bên cạnh đó, yếu tố thẩm mỹ cũng được lưu tâm khi xây dựng hệ thống điện nước. Việc đồng bộ hóa hệ thống điện nước sẽ giúp tăng thẩm mỹ của cả công trình.

Tuân thủ các biện pháp an toàn trong quá trình lắp đặt và sửa chữa

An toàn là điều quan trọng không thể bỏ qua tại mỗi công trình xây dựng. Bên cạnh việc giữ an toàn cho người sử dụng, các thợ thi công, mà còn những dân cư xung quanh. Cần phải luôn tuân thủ những quy định về an toàn thi công, phòng cháy chữa cháy trong suốt quá trình lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện.

Bên cạnh việc chú ý đến các vị trí ổ điện, tủ điện và bảng điện, hệ thống lắp đặt công tắc điện cũng cần phải được lắp đặt một cách tiện lợi và dễ sử dụng nhất. Ngoài ra, công tác cầu dao điện cũng phải được lắp đặt tại những vị trí dễ nhìn và dễ dàng ngắt điện ngay khi chập điện.

Thi công chống thấm từ quá trình lắp đặt

Thấm nước vẫn luôn là một vấn đề “nhức nhối” của mỗi công trình xây dựng. Nếu không bắt đầu thực thi chống thấm từ ngày đầu, bất cứ đâu cũng có thể xảy ra sự cố thấm nước như sân thượng, tường nhà, nhà vệ sinh, ban công, ….. Do đó, thi công chống thấm từ quá trình lắp đặt sẽ giúp hạn chế đến mức tối đa sự cố thấm nước cho công trình.

Thi công chống thấm sân thượng 

Thi công chống thấm sân thượng

Thường xuyên kiểm tra hệ thống và bảo dưỡng định kỳ

Việc thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống sẽ giúp kịp thời phát hiện những sự cố tiềm ẩn. Đặc biệt là hệ thống điện nước, các sự cố rò rỉ đều có thể xảy ra nếu không được bảo dưỡng định kỳ và ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước uy tín, chất lượng

Biện pháp tốt nhất để hạn chế những nguy cơ gây hại và các lưu ý trên chính là tìm đến một đơn vị thi công lắp đặt, sửa chữa điện nước uy tín. Họ là những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao, có thể xây dựng một hệ thống điện nước an toàn và hỗ trợ bạn tốt nhất khi cần.

Đặc biệt, các đơn vị thi công cũng có trách nhiệm trong việc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống. Bạn không cần phải chăm lo về sau mà chỉ cần hợp tác và báo với họ mỗi khi có sự cố.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về thi công hệ thống điện nước, đừng ngần ngại mà liên hệ với 586.vn để được nhận tư vấn tốt nhất ngay hôm nay!

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart