Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Vệ sinh công nghiệp – ứng dụng, quy trình thi công và những lưu ý cần biết

Đánh giá bài viết

Vệ sinh công nghiệp (VSCN) là dịch vụ được ra đời để phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng về việc phát triển cơ sở hạ tầng xây dựng. Đây là một trong những dịch vụ thiết yếu và không thể thiếu cho những tòa nhà cao tầng, khu đô thị, bệnh viện, trường học,… Vậy quy trình vệ sinh công nghiệp là gì và có những ngành phục vụ nào? Quy trình vệ sinh công nghiệp và những điều cần lưu ý?

Vệ sinh công nghiệp là gì?

Khái niệm vệ sinh công nghiệp

Khái niệm vệ sinh công nghiệp

Trong thời điểm các ngành công nghiệp phát triển, công tác vệ sinh cũng dần trở nên phức tạp và tiêu tốn nhiều thời gian hơn. Việc này gây ra không ít khó khăn và bất cập khi quỹ thời gian nhàn rỗi của các doanh nghiệp cũng ngày càng bị thu hẹp. Từ đó, dịch vụ vệ sinh công nghiệp ra đời như một dịch vụ thiết yếu để đáp ứng những nhu cầu hiện tại.

Vệ sinh công nghiệp là dịch vụ vệ sinh dành cho những diện tích có quy mô lớn, cần sử dụng đến quy trình và những loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Thông thường, dịch vụ VSCN sẽ phục vụ đến những đối tượng như:

 • Văn phòng cơ quan, nhà máy xí nghiệp, bể bơi và các công trình đa mục tiêu.
 • Các trang thiết bị, máy móc của các nhà máy công nghiệp.
 • Các phương tiện giao thông như máy bay, du thuyền, tàu hỏa,…
 • Các dịch vụ vệ sinh công cộng như: vệ sinh mặt đường và cào tuyết, vệ sinh trên biển, tẩy độc và tiệt trùng,….

Vệ sinh công nghiệp với mục đích gì?

Mục đích của vệ sinh công nghiệp là gì?

Mục đích của vệ sinh công nghiệp là gì?

Vậy tại sao một tổ chức, doanh nghiệp lại cần đến sự trợ giúp của VSCN thay vì tự mình thực hiện? Sau đây là một số mục đích của VSCN:

 • Tiết kiệm thời gian: Một đơn vị VSCN chuyên nghiệp sẽ có thời gian thực hiện nhanh chóng khi được đào tạo những quy trình chuyên dụng.
 • Tiết kiệm công sức: Tổ chức, doanh nghiệp sẽ không cần tốn quá nhiều công sức vào một việc nặng nhọc như vệ sinh toàn bộ công trình của mình.
 • Chất lượng vệ sinh: Đơn vị VSCN chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng vệ sinh sạch sẽ, an toàn khi sử dụng những dụng cụ bảo hộ và hóa chất tẩy rửa đúng cách.
 • Đảm bảo an toàn: Đối với những công trình như nhà cao tầng, chung cư, xí nghiệp,… việc vệ sinh sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu người thực hiện thiếu các thiết bị bảo hộ chuyên dụng. Vì thế, việc thuê một đơn vị VSCN dường như là một điều bắt buộc.
 • Giá thành rẻ: Vấn đề trang bị toàn bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng là khá đắt đỏ và khá khó để ứng dụng. Vì thế sự lựa chọn dịch vụ VSCN là một sự lựa chọn tối ưu hơn.

Vệ sinh công nghiệp gồm những gì?

Vệ sinh công nghiệp bao gồm những dịch vụ chủ yếu nào?

Vệ sinh công nghiệp bao gồm những dịch vụ chủ yếu nào?

Vậy trong thực tế, vệ sinh công nghiệp phục vụ những gì cho những ngành công nghiệp và dịch vụ? Sau đây là một số ứng dụng điển hình của dịch vụ VSCN trong một số ngành cụ thể.

Vệ sinh tòa nhà văn phòng

Vệ sinh tòa nhà văn phòng bao gồm hai phần chính là vệ sinh bên trong và vệ sinh bên ngoài văn phòng, trong đó:

 • Vệ sinh bên trong văn phòng: Vệ sinh và khử khuẩn các gian phòng, trang thiết bị, cầu thang,…
 • Vệ sinh bên ngoài gian phòng: Vệ sinh và khử khuẩn các bộ phần bên ngoài văn phòng như sân thượng, đại sảnh,… lau rửa và đánh bóng kính,…

Vệ sinh tòa nhà chung cư

Tòa nhà chung cư là một trong những đối tượng cần thực hiện vệ sinh định kỳ và kiểm định chất lượng vệ sinh nghiêm ngặt. Vệ sinh chung cư cần đáp ứng các bước cơ bản bao gồm: Vệ sinh thang máy và thang bộ,  vệ sinh tầng hầm gửi xe, vệ sinh căn hộ, vệ sinh lối đi chung, vệ sinh tầng sân thượng và vệ sinh đại sảnh, sân vườn,…

Vệ sinh bệnh viện

Bệnh viện là một vị trí đặc thù và cần sử dụng đến những dịch vụ vệ sinh chuyên dụng. Tại những khu khám chữa bệnh đặc biệt, các khu cách ly tập trung hay khu chữa bệnh truyền nhiễm,… tính khử khuẩn và sát trùng phải được đảm bảo tuyệt đối.

Vệ sinh trường học

Trường học là môi trường tiếp xúc rộng rãi của các học sinh và giáo viên với phần lớn thời gian trong ngày. Tuy mỗi nhà trường đều có một đội ngũ nhân viên phục vụ công tác vệ sinh riêng của mình nhưng vẫn không thể đáp ứng về đảm bảo vệ sinh tổng thể. Đặc biệt là ở những bộ phận dễ xuống cấp như: phòng học, nhà vệ sinh, sân trường, cây cảnh, sân thể dục, căn tin,… Vì thế VSCN sẽ góp phần giải quyết những vấn đề này một cách triệt để.

Vệ sinh cảnh quan đô thị

Các công trình đô thị được sử dụng công cộng và cần được vệ sinh, bảo dưỡng hằng ngày như: cảnh quan cây xanh, trạm xe buýt, công viên, các công trình phục vụ công cộng,.. hầu hết đều được lựa chọn dịch vụ VSCN để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân.

Quy trình vệ sinh công nghiệp cơ bản

Vậy vệ sinh công nghiệp sẽ làm việc như thế nào và có gì khác biệt so với những cách vệ sinh thông thường? Sau đây 586.vn sẽ giới thiệu đến mọi người quy trình thực hiện VSCN cơ bản.

Quy trình của vệ sinh công nghiệp là gì?

Quy trình của vệ sinh công nghiệp là gì?

Bước 1: Chuẩn bị cơ bản trước khi thực hiện

Đầu tiên, các bước chuẩn bị cơ bản sẽ được thực hiện với:

 • Chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ vệ sinh, máy móc vệ sinh,…
 • Pha hóa chất tẩy rửa chuyên dụng theo đúng công thức và tiêu chuẩn được quy định.
 • Đặt biển thông báo như: thông báo vệ sinh nhà vệ sinh, cảnh báo trơn trượt sàn nhà, cảnh báo cấm vào,… Mỗi biển báo phải thể hiện đúng chức năng, được đặt đúng chỗ, đảm bảo gây chú ý và truyền tải đúng thông điệp đến mọi người.

Bước 2: Thực hiện vệ sinh thô

Vệ sinh phần thô như nhặt rác thải và hút bụi, đặc biệt là ở những nơi như: công trình trước và sau thi công,.. Đây là bước quan trọng và cần được thực hiện tỉ mỉ nhất, nếu không hoàn thành đúng tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bước còn lại và chất lượng của toàn bộ giai đoạn thi công vệ sinh.

Bước 3: Thực hiện giai đoạn vệ sinh

Vệ sinh những bộ phận được lên kế hoạch từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài, vệ sinh các trang thiết bị như: điều hòa, hệ thống chiếu sáng, vật dụng nội thất, hệ thống cửa,… Cuối cùng thực hiện vệ sinh sàn, thu dọn đồ đạc và làm khô.

Bước 4: Kiểm tra và bàn giao

Sau khi thực hiện tất cả công đoạn vệ sinh, dịch vụ cung cấp VSCN sẽ thực hiện các bước kiểm tra cuối cùng và bàn giao đến khách hàng theo thỏa thuận. Sau khi thống nhất, dịch vụ cung cấp VSCN thực hiện tháo dỡ biển cảnh báo và hoàn thành.

Những lưu ý khi vệ sinh công nghiệp

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện vệ sinh công nghiệp

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện vệ sinh công nghiệp

Để thực hiện vệ sinh công nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất, mọi người cần lưu ý một số yếu tố như sau:

 • Chất liệu bề mặt cần vệ sinh: Những loại chất liệu dễ bị hư tổn hoặc những loại chất liệu đặc biệt như tranh ảnh, gỗ quý, một số loại da, vải,… cần thiết thông báo đến dịch vụ VSCN để thực hiện sao cho phù hợp.
 • Đặt bảng cảnh báo: Việc đặt bảng cảnh báo là cực kỳ quan trọng để bảo vệ an toàn cho con người. Đây là một bước không thể thiếu và cần được tuân thủ chặt chẽ, nghiêm ngặt. Người sử dụng dịch vụ không nên tự ý tháo dỡ, di dời hoặc che đi bảng cảnh báo.
 • Giá dịch vụ VSCN: Mức phí dịch vụ được tính theo từng hạng mục và có thể xảy ra chênh lệch do những yếu tố khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của 586.vn về khái niệm, ứng dụng thực tế, quy trình thi công và những lưu ý cần biết của vệ sinh công nghiệp. Đây là giải pháp hữu hiệu và đáng lựa chọn trong ngành vệ sinh hiện nay.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart