MENU

Nội thất nhà hàng Nhật và những nét đặc trưng cơ bản nhất

Nội thất nhà hàng Nhật
Đánh giá bài viết

Nhà hàng phong cách Nhật luôn mang đến một cảm giác mới lạ và thu hút khi kinh doanh ở Việt Nam. Để tạo dựng lên một mô hình kinh doanh nhà hàng Nhật thành công, mọi người nên đầu tư cẩn thận kể từ khâu thiết kế và thi công. Trong đó, nội thất nhà hàng Nhật là hạng mục quan trọng và mang tính quyết định.

Đôi nét về phong cách nội thất nhà hàng Nhật Bản

Khi tìm hiểu về các giải pháp thiết kế thi công nhà hàng phong cách Nhật Bản, mọi người nên tham khảo qua một số nét đặc trưng về phong cách kiến trúc của đất nước này.

Nội thất nhà hàng Nhật

Nhà hàng phong cách Nhật Bản đề cao không gian và tiện dụng

Bài viết liên quan

  1. Chi phí sửa quán cafe trọn gói tại Hà Nội – Sửa quán cafe tốn bao nhiêu?
  2. Cải tạo nhà thành quán cafe siêu chất với chi phí thấp tại Hà Nội
  3. Thiết kế thi công nội thất nhà hàng resort và những yếu tố quan trọng nhất
  4. Cải tạo nội thất quán cafe và những lưu ý khi sửa chữa quán cafe
  5. Cải tạo quán cafe 40m2 ấn tượng với chi phí tiết kiệm
  6. Thiết kế và thi công nội thất nhà hàng khách sạn từ góc nhìn tổng quát

Phong cách Zen truyền thống trong kiến trúc Nhật

Trong phong cách thiết kế nhà ở hoặc nhà hàng ăn uống của Nhật, phong cách Zen được xem như là tiêu chuẩn đánh giá cực kỳ quan trọng. Đây là sự kết hợp giữa những đường nét truyền thống và sự tối giản. Không gian ăn uống phải tạo ra sự thoải mái, không cầu kỳ nhưng vẫn đề cao công năng sử dụng.

Phong cách Zen truyền đến khách hàng một nguồn năng lượng thoải mái với sự giản dị, truyền thống và yên tĩnh. Từ đó đảm bảo toàn bộ quá trình ăn uống của khách hàng được diễn ra với không sự làm phiền. Những khu vực ăn uống được tách biệt để khách hàng không thể nhìn thấy cũng như theo dõi bữa ăn của nhau.

Ngoài ra, việc bố trí khu vực bếp trong phong cách này cũng khá đặc biệt. Đối với những khu bếp phục vụ món nóng (như món chiên, món xào, món nước,…) sẽ được tách biệt với không gian ăn uống của khách hàng để đảm bảo sức nóng không thể tạo nên sự ảnh hưởng.

Tuy nhiên đối với những món lạnh như sashimi hay sushi thì lại được bày trí ở nơi mà khách hàng có thể nhìn thấy được để tạo nên sự an tâm về chất lượng cũng như tạo sự thu hút.

Nhà hàng phong cách Nhật hiện đại

Thiết kế thi công nội thất nhà hàng Nhật Bản phong cách hiện đại là sự kết hợp giữa những vật dụng nội thất và bày trí không gian. Tuy nhiên, cho dù là hiện đại hay truyền thống thì nhà hàng Nhật sẽ luôn mang đậm nét văn hóa đặc trưng và không thể biến tấu. Trong đó đề cao sự đơn giản, hòa hợp với thiên nhiên và vận dụng không gian một cách tối đa.

Về mặt kinh tế, nhà hàng Nhật mang phong cách hiện đại lại có yêu cầu thấp hơn so với kiểu truyền thống trong quá trình thiết kế và thi công. Trong đó quan trọng nhất vẫn là không gian mặt bằng không cần quá lớn, không gian bếp sử dụng chung và có thể xây dựng hoàn toàn tách biệt.

Tuy nhiên để giữ vững được cái hồn trong nội thất Nhật, mọi người cần sử dụng rất nhiều vật dụng nội thất bằng chất liệu gỗ. Từ bàn ăn, ghế ngồi, sàn nhà, vách tường, trần nhà,… cho đến quầy lễ tân hay mặt tiền và biển quảng cáo. Trong văn hóa Nhật Bản, gỗ chính là nguyên liệu tốt nhất để xây dựng công trình nhà ở, và ngành công nghiệp điêu khắc gỗ chiếm một ý nghĩa cực kỳ quan trọng ở đất nước này.

Nhà hàng Nhật phong cách Teppanyaki

Teppanyaki là loại hình nhà hàng trình diễn đến từ Nhật Bản. Đây thường là những nhà hàng sang trọng, cao cấp với những món ăn đắt tiền. Khi trải nghiệm, khách hàng sẽ được tận mắt chứng kiến những màn trình diễn nghệ thuật kết hợp nấu ăn cực kỳ độc đáo.

Nhà hàng Teppanyaki có yêu cầu rất cao trong khâu thiết kế và thi công nội thất. Đầu tiên, phải đảm bảo được sự an toàn của khách hàng khi vị trí bàn ăn tiếp xúc rất gần vị trí bếp nấu. Ngoài ra, nhà hàng cũng phải trang bị hệ thống hút khói bụi cũng như khử mùi cao cấp có khả năng hoạt động tốt.

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng Nhật Bản

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng Nhật Bản được xác định bởi 2 yếu tố đó chính là: món ăn phục vụ và phong cách hiện đại hay cổ điển. Trong đó khá thịnh hành loại hình nhà hàng chỉ phục vụ 1 món duy nhất. Phong cách thiết kế của loại hình này cực kỳ đặc trưng, chỉ cần nhìn vẻ bề ngoài là có thể phân biệt được.

Nội thất nhà hàng Nhật

Những ý tưởng kinh doanh nhà hàng phong cách nội thất Nhật Bản

Nhà hàng Soba

Mì Soba là món ăn truyền thống của Nhật Bản và có ý nghĩa quan trọng tựa như món Phở tại Việt Nam chúng ta. Những nhà hàng mì Soba xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước mặt trời mọc, từ nông thôn dân dã cho đến những thành thị phồn hoa.

Tại quốc gia xuất xứ, nhà hàng mì Soba có nhiều phân khúc khác nhau từ giá rẻ cho đến bình dân hay cao cấp. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam hiện nay, loại hình kinh doanh nhà hàng mì Soba thường khá sang trọng và đắt tiền chứ ít bắt gặp phân khúc giá rẻ.

Nhà hàng Sushi băng chuyền

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chúng ta có thể liên tưởng đến ngay món ăn Sushi đã quá nổi tiếng này. Trong đó, nội thất nhà hàng Nhật phục vụ món Sushi thường được thiết kế dựa trên mô hình băng chuyền. Những người đầu bếp sẽ chế biến và trực tiếp đặt món ăn lên băng chuyền theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài việc ăn uống, khách hàng còn được ngắm nhìn tài hoa chế biến món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Ngoài ra, việc thiết kế thi công nhà hàng Nhật Bản phục vụ món Sushi không thể thiếu tấm rèm noren đặt tại cổng vào nhà hàng. Công dụng chính của vật phẩm này chính là để người dùng xác định được đây là nhà hàng Sushi và có đang hoạt động hay không. Nếu tấm rèm treo lên tức là nhà hàng đang mở cửa và đón nhận khách hàng.

Nhà hàng buffet kiểu Nhật

Nhà hàng buffet kiểu Nhật sẽ phục vụ những món chính như Sushi, Sashimi, lẩu và món nướng BBQ. Ngoài ra, trong thực đơn còn có một số món ăn truyền thống khác như mì udon, cơm, các món sốt Teriyaki,… Phong cách thiết kế của loại hình nhà hàng này cũng không có quá nhiều khác biệt khi đề cao tính đơn giản và đường nét truyền thống đặc trưng.

Tuy nhiên để thuận tiện hơn trong kinh doanh, những thương hiệu đi trước thường lựa chọn thay đổi chất liệu và vật dụng nội thất để phù hợp với thị trường Việt Nam. Yếu tố quan trọng nhất là tạo nên những góc nhìn Nhật Bản thông qua những vật dụng trang trí và đầu tư nhiều hơn về chất lượng món ăn.

Những yếu tố quan trọng của nhà hàng phong cách Nhật

Nội thất nhà hàng Nhật

Những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng phong cách Nhật

Chất liệu gỗ: Vật phẩm nội thất của nhà hàng Nhật phải có tỷ lệ chất liệu gỗ cao. Trong đó, những loại gỗ được ưa chuộng sử dụng là gỗ phong hoặc bách.

Vật dụng thủ công: Những sản phẩm được thực hiện thủ công cũng là một trong những nét đặc trưng của Nhật Bản. Trong đó, chất liệu vải, gỗ tre, đá hoặc giấy nên được sử dụng nhiều.

Hệ thống ánh sáng: Trong phong cách nội thất nhà hàng kiểu Nhật, khả năng vận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày được đề cao hàng đầu. Từ đó, phong cách thiết kế mở với nhiều cửa sổ to lớn thường khá phổ biến.

Phân bố không gian: Đặc điểm chung của nội thất phong cách Nhật đó chính là rất thường hay vận dụng không gian mở. Một số loại hình nhà hàng ăn uống sẽ được thiết kế dựa trên không gian mở phân tách bởi rèm che. Một số loại hình lại được mở hoàn toàn để vận dụng tối đa không gian trống.

Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật không hề là một chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được những yếu tố đặc trưng thì mọi người sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình thi công. 586.vn chúc bạn đạt được nhiều thành công trong kinh doanh nhà hàng phong cách Nhật Bản.

Nguyễn Đức Toàn
logoSaleNoti

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ XÂY DỰNG & NỘI THẤT 586

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: 360G Bến Vân Đồn-P.1-Quận 4-TP. Hồ Chí Minh

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Shopping cart