Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa tại Hà Nội gồm những gì? 

Đánh giá bài viết

Hệ thống điều hòa giữ chức năng duy trì nhiệt độ và độ ẩm. Do đó, thi công lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là hạng mục quan trọng trong mỗi công trình xây dựng. Vậy bạn có biết lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa gồm những gì? Hãy cùng 586.vn tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

Thi công lắp đặt điều hòa gồm những gì?

Các bước chuẩn bị trước khi thi công lắp đặt điều hòa

 • Lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật: bản thiết kế thi công bao sẽ bao gồm các hạng mục công việc. Chi tiết các vị trí lắp đặt thiết bị tròn thực tế để kỹ sư có thể nắm bắt sơ bộ về tổng thể hệ thống điều hòa trong thực tế.
 • Khoanh vùng thi công: Trước khi bắt đầu lắp đặt, cần phải khoanh vùng thi công bằng cách thiết lập các vách che chắn tạm thời. Tạo thành khu cách ly giữa khu vực thi công và khu vực khác để phòng ngừa ảnh hưởng nhiều đến khu vực xung quanh trong thời gian thi công.
lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

Bản vẽ sơ đồ hệ thống điều hòa hộ gia đình

Bài viết liên quan

 1. Mua bán và lắp đặt trần vách thạch cao tại Hà Nội
 2. Thi công tấm lợp thông minh tại Hà Nội chất lượng – uy tín – giá cả cạnh tranh
 3. Dịch vụ Thi công sơn bả
 4. Lắp đặt thi công nhôm kính
 5. Thi công nội thất
 6. Dịch vụ cải tạo sửa chữa nhà

Lấy dấu và gia công chi tiết

Công tác lấy dấu có tác dụng xác định chính xác vị trí cần được lắp đặt. Bao gồm vị trí trục của từng đoạn ống trên bản thiết kế so với kết cấu thực tế của công trình.

Việc lấy dấu bao gồm các bước:

 • Xác định chính xác vị trí chạy đường ống dẫn gas vào hệ thống điều hòa. Vị trí của từng chi tiết cần lắp đặt. Vị trí trục của từng đoạn ống.
 • Căn cứ vào bản vẽ thi công, tiến hành vạch tuyến. Nên ghi chú kích thước của từng thiết bị, đường ống gas, điểm phân nhánh, côn cút, gió đỡ, giá treo.

Công đoạn lấy dấu có sự liên quan mật thiết với bản vẽ hệ thống. Thợ thi công sẽ căn cứ vào số liệu trên bản thiết kế để áp dụng vào kết cấu thực tế công trình. Để việc lắp đặt thiết bị được tiến hành nhanh chóng, cần thi công song song để tiết kiệm thời gian.

Lắp đặt các loại đường ống dẫn

Bao gồm đường ống dẫn gas, đường ống cấp gió tươi, gió lạnh và hút gió thải. Đối với các đường ống gas và các phụ kiện, cần lắp đặt thêm các giá treo và giá đỡ chắc chắn.

Căn chỉnh hoàn thiện các đường ống bằng cách thực hiện điều chỉnh giá đỡ. Kiểm tra độ kín của ống dẫn gas, có thể sử dụng thêm các vật liệu bảo ôn để hỗ trợ tăng cường các điểm ghép nối.

Lắp đặt thiết bị điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí sẽ được tiến hành riêng lẻ theo từng tổ máy lạnh, căn cứ theo khu vực được phân chia trên bản vẽ thiết kế và công trình thực tế. Trong đó, trình tự tiến hành của từng tổ máy đều sẽ như nhau.

Trước khi lắp đặt thiết bị, cần phải kiểm tra kỹ từng chức năng và động cơ, sau đó tiến hành hoạt động thử. Đảm bảo máy móc vẫn hoạt động tốt trước khi đưa vào lắp đặt, ngăn ngừa các sự cố về sau.

Gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng

 • Gia công các loại giá treo, giá đỡ sau khi lấy dấu.
 • Lắp đặt giá treo, giá đỡ theo đúng vị trí đã lấy dấu.
 • Lắp đặt ống nhựa PVC thải nước ngưng, các phụ tùng kèm theo,… Khi lắp đặt, cần lấy thủy chuẩn để tạo độ dốc tối thiểu 1/1000 cho những loại ống nằm ngang.
 • Bố trí một ổ vị trí cho ống thoát hơi lên trần, có thêm bịt lưới chống côn trùng.
 • Lắp đặt các xi phông tại những vị trí trục chính thoát nước nhưng. Có tác dụng tránh các hơi độc, không khí ô nhiễm từ phía dưới vào phòng.
 • Vệ sinh đường ống sạch sẽ, sau đó tiến hành khử kín sau khi hoàn thành. Nối các đường ống vào khay hứng nước ngưng.
 • Chèn trát các lỗ thi công để kết thúc công đoạn này.

Lắp đặt hệ thống điện

Tủ điện tổng bao gồm hai phần chính: hệ thống điện động lực cho máy lạnh, và hệ thống điện điều khiển cho các thiết bị điều khiển trung tâm.

 • Các phần chính của tủ điện sẽ được thi công, đo đạc và kiểm tra ngay tại xưởng. Các phần đầu dây nối cầm được ép đầu cốt, đánh số cụ thể và bản vẽ lắp đặt chi tiết.
 • Đơn vị thi công sẽ phối hợp với ban quản lý để tiến hành lắp đặt tủ điện tổng trước khi lắp đặt điều hòa.
 • Lắp đặt máng cáp, máng đỡ dây sau hoàn thành đo đạc và lấy dấu.
 • Tiến hành lắp đặt cáp động lực từ tủ điện đến điều hòa.
 • Kiểm tra toàn bộ điện động lực và hệ thống điện điều khiển.
 • Nghiệm thu kỹ thuật sau khi hoàn thiện tuyến dây trước khi đấu nối vào tủ điện tổng hoặc hệ thống điều hòa.
lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

Sơ đồ đấu nối đường dây điện

Đấu nối hệ thống điều khiển trung tâm

Sau khi các tổ máy lạnh được hoàn thiện lắp đặt và có thể hoạt động, thì mới thực hiện đấu nối tủ điều khiển trung tâm với hệ thống điều hòa.

Các bước đấu nối chi tiết:

 • Đấu nối từng thiết bị điều hòa với tủ điều khiển trung tâm.
 • Thử liên động đến từng thiết bị.
 • Hiệu chỉnh toàn bộ hệ thống và tiến hành chạy thử.

Các sự cố thường gặp khi sử dụng điều hòa

 • Điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas: Hiện tượng rò rỉ gas tại các đường ống, vị trí đấu nối… là nguyên nhân chính dẫn đến việc gas bị hao hụt. Việc hết gas sẽ làm cho hệ thống điều hòa không thể vận hành hoặc làm mát không hiệu quả.
 • Block không hoạt động: Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố này là do nguồn điện cung cấp bị mất, các cuộn dây động cơ bên trong bị cháy hoặc điện thế bị thấp làm cho block không thể chạy.
 • Máy nén phát ra tiếng ồn: Nguyên nhân chính có thể là do bị thừa gas, các chi tiết bên trong máy nén bị hỏng hoặc lỏng bulong, đinh vít,… Máy nén phát ra tiếng ồn sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung và môi trường xung quanh.
 • Điều hòa quá lạnh: Khi bị thiếu gas cung cấp sẽ làm hệ thống điều hòa hoạt động không hiệu quả. Hệ thống quá tải hoặc bộ phận lọc gió, hoặc dàn lạnh bị bẩn cũng sẽ làm cho điều hòa không lạnh như ý muốn.
 • Điều hòa chạy và ngừng ngắt quãng liên tục: Điều này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt chung, máy lạnh tắt mở liên tục sẽ làm tốn điện và nhưng vẫn không đủ lạnh theo nhu cầu sử dụng. Nguyên nhân xuất phát từ dàn ngưng tụ bị bẩn, thừa hoặc thiếu gas hoạt động, đường ống gas bị nghẹt,..
 • Quạt dàn nóng, dàn lạnh không hoạt động: Lúc này hệ thống sẽ không thể làm lạnh và lọc sạch không khí. Nguyên nhân là do động cơ quạt bị chạm vỏ, ngắn mạch, cuộn dây quạt bị hỏng,…
lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

Điều hòa bị chảy nước do hỏng dàn lạnh

Tại sao gọi đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp khi điều hòa gặp sự cố?

Những chiếc điều hòa gặp lỗi cần được sửa chữa và khắc phục một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn được một đơn vị sửa chữa bảo dưỡng điều hòa đáng tin tưởng.

Hạn chế những lần hư hỏng sau

Đơn vị sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm ra những lỗi trong hệ thống và biết cách sửa chữa đúng một cách triệt. Điều này sẽ đảm bảo hệ thống điều hòa của bạn sẽ không gặp sự cố tương tự như vậy trong thời gian dài.

Điều hòa là một hệ thống khá phức tạp, không phải ai cũng có thể thao tác lắp đặt đúng, chắc chắn không làm ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh. Khi đó, bạn sẽ cần tìm đến một đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Thay vì tự sửa chữa tại nhà để tiết kiệm tiền, thì đây là hành động dễ để lại nhiều hậu quả về sau. Sửa chữa và lắp đặt không đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, thậm chí về sau bạn còn phải tốn thêm một khoản lớn hơn để sửa chữa hoặc mua máy mới.

Bảo vệ sức khỏe người dùng

Công dụng chính của điều hòa chính là cân bằng nhiệt độ và cung cấp nguồn không khí sạch sau khi xử lý. Điều hòa bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, việc sửa chữa kém chất lượng cũng có thể gây ra nhiều thiệt hại không kém đối với sức khỏe người dùng.

Điều hòa được sửa chữa đúng cách sẽ đảm bảo hệ thống lọc và tính năng tạo gió không bị ảnh hưởng hoặc làm hư hại. Nếu không được sửa đúng cách, không khí từ điều hòa sẽ không được lọc sạch sẽ, chứa nhiều vi khuẩn và tác động tiêu cực đến hô hấp và sức khỏe của người sử dụng.

lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

Hệ thống lọc loại bỏ các bụi bẩn và cung cấp nguồn không khí trong lành

Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa gồm những gì?

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Dàn lạnh điều hòa sẽ được lắp đặt trong phòng, khu vực cần làm lạnh. Có chức năng hấp thụ nhiệt trong không gian, xử lý làm lạnh, lọc không khí và đưa ra ngoài. Dàn lạnh cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hiệu suất làm lạnh cho hệ thống.

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa bao gồm: bảo dưỡng tấm lọc bụi, dàn lá nhôm và dàn quạt làm lạnh. Đây là những bộ phận dễ bám bụi bẩn nhiều nhất, làm cản không khí đi qua và có thể ảnh hưởng đến khả năng lọc không khí của máy.

Vệ sinh dàn nóng điều hòa

Dàn nóng có tác dụng hạ nhiệt môi chất lạnh, đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa. Nếu dàn nóng xả nhiệt kém, sẽ ảnh hưởng đến năng suất của dàn lạnh, làm cho điều hòa hoạt động kém không đủ lạnh.

Các bộ phận cần làm sạch và bảo dưỡng trong dàn lạnh bao gồm: máy nén, van tiết lưu, dàn ống đồng, dàn quạt nóng,…

Kiểm tra ống bảo ôn điều hòa

Ống bảo ôn điều hòa cũng cần được thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng. Nếu ống bảo ôn không may bị hỏng, rách, thì hiệu quả làm lạnh sẽ bị giảm. Bên cạnh đó, đừng quên duy trì bảo dưỡng đường dẫn khí gas lạnh từ dàn nóng về dàn lạnh. Duy trì mức độ làm lạnh nhất định.

Kiểm tra và bôi trơn dàn quạt

Quạt của dàn lạnh và dàn nóng rất dễ bị khô sau một thời gian dài sử dụng. Để hệ thống làm mát hoạt động tốt, cần thường xuyên kiểm tra và bôi trơn hệ thống quạt, kiểm soát tốc độ quay của quạt cùng hiệu suất làm việc của điều hòa.

lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

Kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị trong hệ thống điều hòa

Tại sao cần bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Đảm bảo không khí luôn trong lành

Trong quá trình làm lạnh và lọc không khí, những hạt bụi li ti sẽ tích tụ dần trong dàn máy. Lớp bụi dày và không được vệ sinh sẽ làm cho hiệu suất làm việc của hệ thống giảm. Gây hao tốn điện năng và có thể làm chảy nước máy lạnh.

Phần bụi bẩn, nấm mốc bám lâu ngày trên điều hòa cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Đặc biệt là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Vì lẽ đó, việc bảo dưỡng máy lạnh định kỳ là việc làm cần thiết đảm bảo không khí sau lọc được sạch sẽ.

Tăng tuổi thọ sử dụng điều hòa

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ giúp người dùng dễ dàng phát hiện các lỗi xảy ra trong hệ thống máy. Kịp thời khắc phục sự cố và sửa chữa các hỏng hóc trục trặc trong dàn máy. Điều hòa được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên sẽ đảm bảo hoạt động ở trạng thái tốt nhất và cho hiệu suất làm việc cao.

Tiết kiệm điện năng sử dụng

Khi hệ thống điều hòa hoạt động kém sẽ làm giảm hiệu suất nhưng lại tốn thêm nhiều điện năng để làm lạnh. Bảo dưỡng điều hòa sạch sẽ đảm bảo được các bộ phận hoạt động trơn tru và tiết kiệm được lượng lớn điện năng hoạt động.

Tiết kiệm chi phí bảo hành

Việc phát hiện sớm và khắc phục sự cố kịp thời sẽ hạn chế được những hư hỏng nghiêm trọng về sau. Việc thay thế linh kiện không chỉ làm ảnh hưởng đến độ bền của máy mà còn tốn thêm nhiều khoản phí, thậm chí điều hòa sẽ bị mất chính sách bảo hành.

lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

Đơn vị bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp

Quy trình bảo dưỡng điều hòa treo tường

Trước khi tiến hành bảo dưỡng điều hòa, bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng điều hòa. Các dụng cụ vệ sinh máy lạnh chuyên dụng để bảo dưỡng điều hòa bao gồm: bơm tăng áp; dung dịch tẩy rửa dàn máy lạnh dạng bình xịt; tua vít, kìm,…; khăn sạch; túi nilon; máy hút bụi.

Ngắt nguồn điện máy lạnh hoặc điều hòa

Để đảm bảo an toàn cho thợ thi công, trước khi thực hiện bảo dưỡng, hãy ngắt nguồn điện của máy. Sau đó chờ 2 phút để hệ thống máy về trạng thái ổn định.

Kiểm tra lượng gas trong hệ thống

Điều hòa cần phải có một lượng gas nhất định để hoạt động. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng các đường ống gas và đảm bảo đường ống không bị rò rỉ hay thiếu hụt khí gas.

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch dàn máy lạnh. Nên làm sạch sẽ các khu vực, đảm bảo cửa thoát khí đều không còn bám bụi bẩn. Tháo bộ lọc khí và rửa sạch lại với nước, sau đó dùng khăn mềm lau khô hoàn toàn. Dùng khăn ẩm để lau xung quanh vỏ máy.

Lưu ý, khi xịt nước để vệ sinh máy, hãy xịt song song với các lá nhôm, theo hướng từ trên xuống. Việc này sẽ giúp lá nhôm không bị móp méo do lực nước xịt quá mạnh.

Vệ sinh dàn nóng điều hòa

Để vệ sinh dàn nóng, hãy tháo nắp dàn nóng và quét sạch bụi bằng chổi mềm trước. Dùng máy bơm áp lực xịt vào các khe của dàn tản nhiệt.

Vì dàn nóng luôn được đặt ngoài trời, nên hãy kiểm tra xem dàn nóng đã được che chắn cẩn thận hay chưa. các đường dây điện có được lắp đặt ổn định, không bị trầy trước hoặc bị hở do côn trùng cắn.

lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

Kiểm tra và sửa chữa dàn nóng điều hòa

Kiểm tra lại hoạt động điều hòa

Sau khi hoàn tất vệ sinh các thiết bị trong hệ thống điều hòa, lắp đặt lại chúng đúng vị trí ban đầu và kiểm tra lại nguồn điện. Cuối cùng đừng quên cắm điện và bật máy lên để chắc chắn điều hòa vẫn hoạt động ổn định sau bảo dưỡng.

Bảo dưỡng điều hòa bao lâu một lần?

Tần suất để bảo dưỡng điều hòa định kỳ là từ 6-8 tháng/lần. Đối với những môi trường nhiều bụi bẩn hoặc hộ kinh doanh, có thể nâng tần suất lên từ 3-6 tháng/lần để đảm bảo tuổi thọ của máy điều hòa.

lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa

Nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ 6-8 tháng/lần

Tại sao nên chọn dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa tại 586.vn?

 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm: Nhân viên chuyên lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa đều là những thợ thi công lành nghề. Có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa và tìm ra chính xác với vấn đề trong hệ thống điều hòa của tất cả thương hiệu điều hòa phổ biến hiện nay.
 • Mạng lưới thi công rộng khắp Hà Nội: Chúng tôi sở hữu đội ngũ thi công số lượng lớn, phủ rộng khắp các quận, huyện lớn nhỏ tại Hà Nội, cả trong và ngoài thành. Chỉ với một cuộc gọi từ khách hàng, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đến và hỗ trợ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa với mức tốt nhất thị trường.
 • Chi phí lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa: Là đối tác chiến lược của nhiều đơn vị cung cấp phụ tùng, vật liệu xây dựng hàng đầu, do đó chi phí lắp đặt điều hòa cũng có nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đảm bảo sử dụng các linh kiện chính hãng với mức giá tốt nhất trên địa bàn Hà Nội.
 • Chính sách bảo hành phù hợp: Sau khi hoàn thiện thi công lắp đặt điều hòa, chúng tôi sẵn sàng bảo hành, thay thế linh kiện khi hệ thống điều hòa gặp sự cố theo đúng chính sách bảo hành tại 586.vn.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa trên địa bàn Hà Nội, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sửa chữa điều hòa với mức phí tốt nhất.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart