Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Kỹ thuật thi công chống thấm tầng hầm triệt để hữu ích

Đánh giá bài viết

Tầng hầm là nơi đặt nền móng vững chắc cho toàn căn nhà, tuy nhiên đây cũng là vị trí dễ gặp các sự cố thấm nước nhất. Do đó, chống thấm tầng hầm là một trong những công đoạn quan trọng và không thể thiếu để tạo nên sự vững chắc cho toàn công trình xây dựng.

Tại sao thi công chống thấm tầng hầm lại vô cùng quan trọng

Mặc dù đều là nền móng của mỗi công trình, nhưng tùy theo mục đích hoạt động và phục vụ khác nhau, mà các tầng hầm sẽ được thiết kế khác nhau như tầng hầm để xe, gara ô tô, tầng hầm kinh doanh dịch vụ, tầng hầm gia đình được sử dụng làm kho lưu trữ hàng hóa.

Có thể thấy, dù ở bất kỳ thể loại nào, thì tầng hầm cũng được xem như là một phần quan trọng trong kết cấu của các công trình xây dựng. Từ đó có thể thấy thi công chống thấm tầng hầm là một công việc cực kỳ quan trọng ngay từ khâu thiết kế và thi công toàn bộ công trình xây dựng.

chống thấm tầng hầm

Tầng hầm là nơi dễ thấm hút nhất nếu không được thi công cẩn thận

Nguyên nhân dẫn đến tầng hầm bị thấm nước

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho tầng hầm bị thấm nước. Tùy theo mỗi nguyên nhân mà sẽ có những giải pháp khắc phục khác nhau. Vì thế cần phải tìm hiểu các nguyên nhân trước khi đưa ra các giải pháp chống thấm tầng hầm phù hợp.

 • Sử dụng vật tư kém chất lượng. Phần lớn các tầng hầm thường sử dụng nguyên vật liệu là bê tông, do đó nếu sử dụng các loại bê tông kém chất lượng, cắn xén vật tư có thể gây ra các tình trạng như nứt tường, thấm nước.
 • Quy trình thi công chống thấm tầng hầm không đạt chuẩn. Vì vấn đề chi phí, một số nhà thầu thường lựa chọn sử dụng các phương pháp chống thấm rẻ, không đạt chuẩn an toàn ngay từ đầu. Sau một thời gian sử dụng, sẽ rất dễ xảy ra các tình trạng xuống cấp, hỏng, dột.
 • Thay đổi thiết kế xây dựng hoặc quy trình sửa chữa công trình không đúng cách. Bởi khi thay đổi kết cấu công trình xây dựng sẽ khiến các mạch ngừng giữa sàn với chân tường hoặc điểm tiếp giáp ở các ống kỹ thuật đi xuyên đà, dẫn đến các liên kết trở nên lỏng lẻo và gây ra thấm dột.
 • Đặc thù của tầng hầm là công trình nằm ngầm dưới mặt đất, do đó thường phải chịu tác động mạnh của các mạch nước ngầm, cũng như các hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị thấm nước ngày qua ngày.
 • Do đường ống nước công trình bị rò rỉ lâu ngày nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Lợi ích của việc thi công chống thấm tầng hầm

Trong tất cả các hạng mục công trình xây dựng, tầng hầm vẫn luôn được xếp vào một trong những hạng mục có khả năng bị thấm dột cao nhất. Tuy nhiên, đây cũng là hạng mục thường chịu nhiều áp lực nhất trong một tòa nhà cao tầng. Do đó, nếu không được xây dựng một cách vững chắc, thì rất dễ xảy ra những hậu quả khôn lường.

chống thấm tầng hầm

Tầng hầm bị thấm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của công trình

Từ đó có thể thấy chống thấm tầng hầm có một vai trò vô cùng quan trọng cùng với một số lợi ích như:

 • Đảm bảo, giữ gìn tầng hầm luôn khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Giúp công trình luôn kiên cố và kéo dài tình trạng xuống cấp của cả tòa nhà. Từ đó có thể loại bỏ nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
 • Đảm bảo tầng hầm luôn chắc chắn, kiên cố và vững bền theo thời gian.
 • Giữ an toàn cho công trình, tránh sụt lún, kéo dài tuổi thọ sử dụng cho cả công trình

Tổng hợp một số phương pháp thi công chống thấm tầng hầm hiệu quả

Tùy theo mục đích thi công và tính năng phục vụ, mà các công trình tầng hầm sẽ có các phương pháp thi công chống thấm tầng hầm khác nhau. Dưới đây sẽ là một số phương pháp phổ biến được sử dụng nhiều tại Việt Nam:

Chống thấm bằng màng khò nóng

Bitum là một loại vật liệu chống thấm chịu được áp lực nước cao. Có thể bảo vệ công trình xây dựng và giúp tăng tuổi thọ công trình lên đến 20 năm tuổi. Bên cạnh đó cũng thể áp dụng phương pháp này để chống thấm cho các công trình vách ngoài, vách trong và sàn đáy tầng hầm.

Lưu ý, trong quá trình thi công cần để ý đến các chồng mép và những vị trí cần gia cố, để có thể thi công một cách chuẩn sát nhất. Trong lúc dán, nếu màng dán bị phồng thì bạn hãy đâm thủng nó. Sau đó hãy dùng màng chống thấm khác đè lên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất về sau nhé.

chống thấm tầng hầm

Phương pháp chống thấm tầng hầm bằng màng khò nóng

Sử dụng màng chống thấm tự dính để chống thấm tầng hầm

Màng chống thấm tầng hầm tự dính là một loại vật liệu có gốc bitum, có bề mặt bao phủ bởi HDPE. Chúng thường có hình dạng tấm và được phủ một lớp màng HDPE mỏng lên trên 1 mặt. Mặt còn lại thì được bảo vệ bởi một lớp màng silicon mỏng.

Ưu điểm của màng chống thấm tự dính chính là dễ sử dụng, độ bám dính tốt, có khả năng chống xâm thực Clo, Sunphate, kiềm loãng và Axit tốt. Tuy nhiên khi thi công chống thấm tầng hầm bằng màng chống thấm tự dính cần lưu ý cần phải thi công lớp bảo vệ, tránh làm rách màng và hỏng màng trong thời gian thi công và vận chuyển.

Ngoài ra, màng bảo vệ cũng phải được thi công càng sớm càng tốt, nếu để lâu thì có thể xảy ra những trường hợp màng bị bong rộp khỏi bề mặt dán dưới tác động của sự thay đổi nhiệt độ.

Sử dụng phụ gia chống thấm khi xây dựng tầng hầm

Là phương pháp thêm một số chất phụ gia có thể ở dạng lỏng, bột hoặc dạng hồ vào hỗn hợp xi măng lấp kín lỗ rỗng hoặc kỵ nước. Hỗn hợp kết dính này có tác dụng ngăn ngừa, giảm thiểu sự truyền dẫn hơi nước từ bên ngoài đi qua bê tông.

chống thấm tầng hầm

Phương pháp chống thấm tầng hầm bằng phụ gia chống thấm

Các loại phụ gia thường có cấu tạo hạt nhỏ như Muối silicat của Natri, Nhôm Sunfat, Kẽm Sunfat, Nhôm Clorua,… Khi trộn với xi măng sẽ tạo thành một hỗn hợp kết dính có tác dụng:

 • Chống thấm tầng hầm giai đoạn đầu
 • Nâng cấp khả năng thi công và giảm lượng nước của bê tông và tăng khả năng kết dính
 • Có tác dụng ngăn tình trạng thấm nước cho mọi bề mặt thi công bằng bê tông như tường bao, sàn nhà, đường ống nước,….
 • Tăng tuổi thọ cho công trình xây dựng, hạn chế các tình trạng nứt, thấm nước trong điều kiện ẩm thấp

Áp dụng phương pháp chống thấm ngược khi sửa chữa tầng hầm

Là phương pháp thi công chống thấm ngược lại với hướng của nguồn nước xâm nhập gây thấm. Phương pháp chống thấm ngược đòi hỏi kỹ thuật xử lý vô cùng cao và chuyên nghiệp. Do đó không phải bất cứ thợ thi công nào cũng có thể thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.

Chống thấm ngược thường được áp dụng trong những trường hợp không thể chống thấm thuận được như chống thấm tầng hầm đã xây xong móng hoặc dành cho những tầng hầm đã bị thấm trước đó.

Thường xuyên kiểm tra công trình và khắc phục sự cố kịp thời

Công tác kiểm tra định kỳ là việc bắt buộc trong các công trình xây dựng, nhằm để kịp thời phát hiện những lỗi kỹ thuật hoặc những sự cố kịp thời. Tránh cho việc hư hại quá nặng gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình xây dựng.

Thông thường mọi công tác kiểm tra định kỳ sẽ được đơn vị thi công công trình thực hiện sau khi đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào sử dụng, nếu có bất kỳ sự cố hoặc dấu hiệu khả nghi nào, người sử dụng cũng cần phải báo lại đơn vị thi công sớm nhất để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Bên trên là một số phương pháp chống thấm tầng hầm phổ biến và hiệu quả hiện nay. Có thể thấy, công tác chống thấm tầng hầm vô cùng quan trọng nhưng cũng phức tạp, cần đến một đội ngũ thi công chuyên nghiệp để thực hiện và khắc phục sự cố.

Nếu bạn đang gặp các sự cố về thấm nước tầng hầm nói riêng, hãy liên hệ 586.vn – đơn vị thi công chống thấm tầng hầm uy tín, chất lượng tại Hà Nội để được tư vấn giải pháp và khắc phục ngay nhé!

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart