Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Thi công chống cháy lan và những giải pháp thông dụng

Đánh giá bài viết

Cháy lan và thi công chống cháy lan là gì? Trong cuộc sống hiện nay, những rủi ro về cháy nổ luôn hiện hữu và đe dọa đến sức khỏe cũng như tài sản của con người. Để phòng chống và ngăn chặn những nguy cơ này, mọi người cần trang bị kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản về cháy lan và thi công chống cháy lan.

Cháy, cháy lan và những dạng thường gặp

Khái niệm về cháy, cháy lan và những dạng cháy lan thông dụng

Khái niệm về cháy, cháy lan và những dạng cháy lan thông dụng

Hiện tượng cháy là sự tổng hợp của hàng loạt phản ứng hóa học xảy ra liên tục với 3 thành phần chính bao gồm khí oxy, nhiên liệu dẫn cháy (xăng, dầu, vật liệu dễ cháy như vải, giấy,…) và nguồn tạo lửa. Trong quá trình cháy, khí oxy sẽ kết hợp với cacbon trong không khí để tạo thành khói chứa hàm lượng lớn khí CO2.

Cháy lan là hiện tượng đám cháy phát triển và lan rộng sang những khu vực lân cận khác. Thông thường, đám cháy sẽ có xu hướng lan đến những khu vực có nhiều khí oxy hơn hoặc những khu vực tiếp giáp có vị trí cao hơn.

Trong trường hợp một tòa nhà cao tầng gặp rủi ro về cháy, đám cháy sẽ có xu hướng lan lên những tầng ở phía trên trước tiên. Ngoài ra, đám cháy cũng có thể dễ dàng lan nhanh trong trường hợp phản ứng với những vật liệu dễ cháy như khí đốt, giấy, vải,…

Không phải dạng cháy lan nào cũng giống nhau, một đám cháy có thể lan theo nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên, trong đời sống hằng ngày chúng ta có thể chia cháy lan thành 3 dạng chính bao gồm cháy lan do dẫn truyền, cháy lan do bức xạ nhiệt và cháy lan do đối lưu.

Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến cháy lan

Những nguyên nhân dẫn đến cháy lan trong đời sống hằng ngày

Những nguyên nhân dẫn đến cháy lan trong đời sống hằng ngày

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy lan trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tùy thuộc vào tính chất công trình, nhà ở mà những nguyên nhân gây cháy nổ cũng có thể sẽ khác nhau. Sau đây, chúng ta có thể đề cập đến một số nguyên nhân phổ biến như:

Cháy do rò rỉ điện

Rò rỉ điện sinh hoạt là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất để dẫn đến cháy nổ. Chúng có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ những hộ dân cư thông thường cho đến những công trình xây dựng hay những dự án lớn.

Trong quá trình sử dụng điện không an toàn, dòng điện trong hệ thống sẽ phản ứng với những điểm chập hoặc lớp dây cao su bao bọc làm tăng nhiệt độ lên cao và phát sinh ra lửa. Từ đây, nguồn điện sẽ được xem như một nguồn tạo lửa. Và nếu được tiếp xúc với nhiên liệu cháy, đám cháy và hiện tượng cháy lan sẽ được hình thành.

Cháy do nhiệt độ cao

Nhiệt độ quá cao cũng có thể làm tăng nguy cơ bị cháy. Khi nhiệt độ tăng cao, độ ẩm của không khí, môi trường và vật chất xung quanh cũng trở nên khô ráo và dễ cháy hơn.

Đa số những vụ cháy rừng trên toàn thế giới đều xảy ra ở mùa nóng với nhiệt độ cao. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường cao cũng thúc đẩy quá trình tạo thành khí metan từ việc phân hủy xác động vật để tạo thành nhiên liệu cháy.

Cháy lan ở nhà bếp

Nhà bếp là nơi tạo ra lửa nhiều nhất và cũng là nơi dễ tạo thành cháy lan nhất trong toàn bộ căn hộ. Gần một nửa số vụ cháy ở các khu dân cư có nguyên nhân đến từ việc nấu nướng.

Đa số những trang thiết bị nấu ăn đều có khả năng tạo ra nhiệt độ cao như: bếp từ, bếp gas, bếp điện, lò vi sóng,… đều có khả năng trở thành nguồn cháy nếu sử dụng không đúng cách. Ngoài ra bếp gas cũng là một thành phần cần được sử dụng cẩn thận vì đây có thể vừa là nguồn tạo lửa vừa là nhiên liệu đốt cực mạnh.

Cháy do vứt tàn thuốc bừa bãi

Vứt tàn thuốc bừa bãi là nguyên nhân khá thường gặp để dẫn đến những tai nạn về cháy ở khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, ở những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao như trạm xăng, nhà máy giấy, nhà máy thuộc da, nhà máy may, nhà máy gỗ… đều đã được ban hành quy định cấm hút thuốc cho toàn bộ khu vực để ngăn chặn vấn đề này.

Đôi nét về thi công chống cháy lan

Thi công chống cháy lan là gì? Tầm quan trọng của PCCC trong cuộc sống

Thi công chống cháy lan là gì? Tầm quan trọng của PCCC trong cuộc sống

Để ngăn chặn cháy lan xảy ra, những căn hộ và công trình xây dựng đã áp dụng những giải pháp thi công chống cháy lan.

Thi công chống cháy lan là gì?

Thi công chống cháy lan là những giải pháp bị động để ức chế sự phát triển của đám cháy, góp phần tạo ra thời gian để di tản con người và tài sản ra khỏi khu vực cháy. Bên cạnh đó, thi công chống cháy lan giúp khống chế đám cháy ngay từ lúc vừa hình thành và là bước đầu tiên để thực hiện chữa cháy hiệu quả.

Tầm quan trọng của thi công chống cháy lan

Trong cuộc sống hằng ngày, việc bảo vệ gia đình khỏi những nguyên nhân gây cháy thông thường là chưa đủ. Bởi vì cháy lan có thể đến từ những khu vực hoặc gia đình khác như ở chung cư, khu dân cư, nhà liền kề…

Vì thế, việc thi công chống cháy lan là thật sự cần thiết để có thể khống chế ngay từ đầu. Những giải pháp chống cháy lan giúp bảo vệ con người và tài sản khỏi những rủi ro về cháy nổ. Tạo nên một môi trường sống an toàn và yên tâm hơn.

Các quy định ban hành liên quan đến thi công chống cháy lan

Những bộ luật và nghị định về phòng cháy chữa cháy ở nước ta đã được ban hành từ những năm 2001, 2010 và 2014 nhưng vẫn chưa được sử dụng một cách hiệu quả. Đến năm 2021,

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 06:2021/BXD được ban hành và bắt buộc các công trình thi công phải đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe về PCCC. Từ đó, giải pháp chống cháy lan trở thành một phần không thể thiếu trong xây dựng và thi công công trình.

Những giải pháp thi công chống cháy lan thông dụng

Những giải pháp thi công chống cháy thông dụng trên thị trường hiện nay

Những giải pháp thi công chống cháy thông dụng trên thị trường hiện nay

Vậy những giải pháp chống cháy lan nào đang thông dụng trên thị trường hiện nay?

Thi công chống cháy lan bằng gạch mát

Gạch mát là một trong những giải pháp chống cháy hiệu quả hiện nay. Khi thay thế những loại gạch thông thường bằng gạch mát, đám cháy sẽ bị ức chế ngay khi chạm sàn hoặc tường. Từ đó, mọi người có thể có thêm không gian để di chuyển hoặc dập tắt đám cháy.

Thi công chống cháy lan bằng lớp phủ bề mặt foam pu

Foam pu là một lớp phủ bề mặt chống cháy hiệu quả và có thể phun lên hầu hết các vật dụng nội thất ở nhà được làm từ các loại chất liệu như: kim loại, gỗ, kính, đá,… Và cũng có thể phun trực tiếp lên tường để bịt kín những lỗ thoát khí dẫn cháy.

Thi công chống cháy lan bằng tấm chống cháy

Tấm panel chống cháy hiện nay đang được sử dụng khá rộng rãi và ứng dụng vào những giải pháp ngăn cháy như: cửa thép chống cháy, vách chống cháy, trần chống cháy, tường nhà chống cháy,…

Thi công chống cháy lan bằng xi măng và sơn chống cháy

Xi măng và sơn chống cháy cũng là một trong những sự lựa chọn đáng để quan tâm trong quá trình thực hiện thi công chống cháy lan. Đây là giải pháp khá dễ thực hiện khi chỉ cần thay thế bằng xi măng chống cháy và sơn chống cháy trong quá trình xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty TNHH TM&DV 586 về cháy lan và thi công chống cháy lan. Tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy không chỉ nằm từ những quy định được ban hành mà còn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của con người.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart