Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Cải tạo sân thượng đúng cách chưa từng là một điều đơn giản

4.8/5 - (11 bình chọn)

Bạn đang cần cải tạo lại khoảng không trên sân thượng và vẫn chưa có bất kỳ ý tưởng nào để tận dụng phần diện tích này? Hãy cùng tham khảo qua những phương pháp cải tạo sân thượng sau đây của 586.vn để có thể khơi gợi nên những những nguồn cảm hứng.

Cải tạo sân thượng thành vườn

Cải tạo sân thượng thành vườn là sự lựa chọn khá phổ biến khi không gian ở nơi cao nhất tòa nhà cực kỳ thích hợp để trồng cây. Đối với phong cách thiết kế hiện đại ngày nay, những căn hộ có sân vườn mặt đất sẽ ứng dụng mái ngói hoặc mái thái để tăng cao tính thẩm mỹ. Và ngược lại, những căn hộ không có sân vườn sẽ xây dựng theo kiểu sân thượng để đưa toàn bộ khả năng làm vườn lên trên cao.

Cải tạo sân thượng

Cải tạo sân thượng thành vườn để tận hưởng nghỉ dưỡng tại nhà

Bài viết liên quan

 1. Kỹ thuật cải tạo ban công thành một phần hữu ích trong ngôi nhà
 2. Muốn cải tạo chung cư cũ phải làm như thế nào?
 3. Cải tạo sân thượng đúng cách chưa từng là một điều đơn giản
 4. Những sai lầm tại hại khi thực hiện cải tạo phòng thờ cần biết
 5. Cải tạo bếp nhà hàng tại Hà Nội và những lưu ý khi thi công
 6. Cải tạo quán cafe trọn gói tại Hà Nội – Lưu ý khi cải tạo quán cafe

Việc cải tạo sân thượng thành vườn là một hạng mục đề cao tính thẩm mỹ và công năng, một số yếu tố cần thiết như:

Hệ thống dẫn nước và thoát nước

Việc làm vườn không thể thiếu nguồn nước tưới tiêu. Đối với độ cao sân thượng, bạn không thể kéo trực tiếp ống nước từ nguồn lên trên mà phải trang bị một hệ thống riêng biệt. Từ đó, nếu trong quá trình xây dựng nhà mọi người không trang bị hệ thống dẫn nước lên tầng thượng thì giai đoạn này sẽ phải thực hiện lại từ đầu.

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước cũng là cực kỳ quan trọng nếu như bạn muốn làm vườn trên sân thượng. Khả năng thoát nước không tốt sẽ gây ngập úng và mất vệ sinh không gian sân thượng. Từ đó ảnh hưởng đến những trải nghiệm cũng như thời gian thưởng thức tại đây.

Một lưu ý nữa mà mọi người nên ghi nhớ đó là thi công chống thấm. Với một phần diện tích trên cao luôn đặt trong tình trạng ẩm ướt thì hạng mục thi công chống thấm là không thể thiếu. Nếu bỏ qua hoặc thực hiện không tốt, về lâu dài nước có thể thẩm thấu xuống trần nhà gây dột và ẩm ướt.

Chuẩn bị sàn nhà

Khi cải tạo sân thượng thành vườn, bạn nên trang bị những tấm lót sàn hoặc ghép sàn chất liệu trên lớp gạch hoa cương. Điều này sẽ giúp bảo vệ mặt sàn vẫn còn đẹp và sáng như mới, tránh khỏi những vết ố từ chậu cây, đất cát, phần bón,… từ việc làm vườn tích tụ trong thời gian dài.

Tạo mái che

Nếu có điều kiện, bạn hãy trang bị một phần hoặc toàn phần mái che khi cải tạo sân thượng. Thi công mái che giúp bảo vệ vật dụng làm vườn, cây cảnh khỏi gió bụi và sức nóng từ mặt trời. Bên cạnh đó, phần mái che cũng giúp tạo nên sự riêng tư và thoải mái khi nghỉ dưỡng hay thực hiện những hoạt động ngoài trời trên sân thượng.

Lưu ý nên nhớ khi cải tạo sân thượng thành phòng ngủ

Cải tạo sân thượng

Cải tạo sân thượng thành phòng ngủ để gia tăng không gian nghỉ ngơi

Mọi người cũng có thể thực hiện cải tạo sân thượng thành phòng để mở rộng không gian và gia tăng thêm số lượng phòng ngủ cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo mọi người cần lưu ý một số điều như sau:

 • Tính toán đến khả năng chịu lực: Nếu lựa chọn xây phòng kiên cố bằng sắt thép và bê tông, mọi người nên tính đến khả năng chịu lực của toàn bộ ngôi nhà. Hệ thống chịu lực đang vận hành tốt cho toàn bộ ngôi nhà không đồng nghĩa với việc nó vẫn ổn khi gia tăng thêm sức nặng của một phòng nữa.
 • Kích thước căn phòng: Mọi người không nên lạm dụng toàn bộ phần diện tích sân thượng để tạo thành phòng mới mà chỉ nên cải tạo một phần. Việc sửa đổi cấu trúc quá nhiều sẽ dẫn đến những sai lệch trong thiết kế ban đầu và dễ bị phạt từ cơ quan hành chính.
 • Lối đi: Sân thượng là không gian chung của toàn bộ thành viên trong gia đình. Vì thế nếu có thể, bạn vẫn nên tạo một lối đi đến phần còn lại của sân thượng sau khi cải tạo. Nếu không, bạn hãy tận dụng phần còn lại như một bộ phận ban công rộng lớn và cải tạo một lần nữa.

Cải tạo sân thượng thành phòng thờ trên cao

Cải tạo sân thượng

Một số lưu ý khi cải tạo sân thượng thành phòng thờ nên biết

Một sự lựa chọn khá phổ biến khác được mọi người ưa chuộng đó là cải tạo sân thượng thành phòng thờ. Không gian thờ phượng sẽ được mang lên sân thượng với một căn phòng riêng biệt. Trong đó, quá trình cải tạo phòng thờ trên sân thượng cần đảm bảo:

 • Hướng gian thờ: Trong quá trình cải tạo, gia chủ nên lưu ý về hướng của gian phòng thờ trên sân thượng phải cùng phía với hướng nhà và phải luôn thật yên tĩnh.
 • Tránh nắng và gió: Gia chủ nên hạn chế ánh nắng mặt trời và gió thổi trực tiếp vào phòng thờ. Theo phong thủy, gian thờ là nơi mang thuộc tính thuần âm và rất kỵ dương khí. Trong khi ánh nắng mặt trời và gió tự nhiên là 2 nguồn mang theo dương khí cực kỳ dồi dào.
 • Thoáng khí: Tuy tránh nắng và gió trực tiếp nhưng gian thờ cũng nên thoáng khí để hương khói không tích tụ lại quá nhiều.
 • Hạn chế vật cản đối diện: Trong một gian thờ, mọi người có thể sẽ đặt nhiều loại bạn thờ khác nhau như bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài – thổ địa, bàn thờ ông táo,… Tuy nhiên, việc sắp đặt những loại bàn thờ này như thế nào hợp lý mới là quan trọng. Đối với bàn thờ gia tiên, gia chủ nên để hướng thẳng về phía hướng nhà và không gặp bất cứ vật cản nào.

Cải tạo sân thượng thành phòng làm việc

Cải tạo sân thượng

Cải tạo sân thượng thành phòng làm việc như thế nào mới chuẩn?

Một sự lựa chọn ít được quan tâm hơn đó chính là cải tạo sân thượng thành văn phòng phục vụ cho công việc. Cũng như phòng ngủ và phòng thờ, việc gia tăng thêm một phòng làm việc cũng phải đáp ứng những yếu tố cơ bản bao gồm:

 • Không gian làm việc yên tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi nắng nóng hay gió mạnh.
 • Nếu là văn phòng nhiều người thì cải thiện về không gian làm việc chung và hệ thống bàn ghế.
 • Nếu là phòng làm việc cá nhân thì có thể cải thiện về cảnh quan không gian, trang trí đẹp mắt và tạo cảm giác thoải mái.
 • Tính toán đến việc có cần sử dụng toàn bộ phần sân thượng hay không. Nếu không, bạn có thể tạo thêm mái che và bàn ghế ở phần sân trống để làm nơi nghỉ ngơi và thư giãn sau những giờ làm việc.

Cải tạo sân thượng thành phòng cho thuê

Mọi người cũng có thể thực hiện cải tạo sân thượng cũ thành phòng ở để phục vụ cho thuê. Yếu tố quan trọng nhất trong phương pháp cải tạo này đó chính là đáp ứng những tiện ích sử dụng, bao gồm ít nhất một nhà tắm, một phòng bếp và một phòng ngủ. Trong đó, không gian phần hiên có thể cải tạo để làm nơi nấu ăn.

Khi cải tạo sân thượng thành phòng ở cho thuê, gia chủ cũng cần nên lưu ý đến vấn đến vấn đề an ninh. Sân thượng chính là một trong những lối vào ưa thích của trộm và phòng trên sân thượng chính là nạn nhân đầu tiên nếu không may gặp phải. Một số cách để đề phòng có thể sử dụng như: gia cố hệ thống cửa và cửa sổ, luôn sử dụng khóa trong, lắp đặt camera từ xa,…

Bên cạnh đó, sân thượng cũng là không gian hoạt động của chuột, côn trùng và một số loại chim hoang dã. Tuy không thường gặp nhưng gia chủ vẫn nên thực hiện những biện pháp ngăn ngừa cũng như loại trừ nếu chúng xuất hiện.

Cải tạo sân thượng thật sự đa dạng và có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà chúng ta có thể thực hiện cải tạo một cách hợp lý và hiệu quả nhất. 586.vn chúc mọi người sớm hoàn thành cho mình một không gian sân thượng thật ưng ý.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart