Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Những sai lầm tại hại khi thực hiện cải tạo phòng thờ cần biết

4.7/5 - (12 bình chọn)

Phòng thờ là nơi thực hiện các hoạt động thờ cúng để phục vụ mục đích tín ngưỡng, tâm linh và đời sống tinh thần của mỗi thành viên trong gia đình. Trên phương diện phong thủy, việc cải tạo phòng thờ cần sự tính toán cẩn thận để có thể tránh được những tương xung tương khắc không cần thiết.

Vậy những sai lầm nào nên tránh khi cải tạo phòng thờ? 586.vn sẽ chia sẻ đến mọi người cùng một số phương pháp thi công cơ bản.

Những sai lầm tai hại khi cải tạo phòng thờ

cải tạo phòng thờ

Những điều không nên thực hiện khi cải tạo phòng thờ

Cấm kỵ đặt giường ngủ ngay sau phòng thờ

Đầu tiên, việc đặt phòng ngủ ngay sau phòng thờ là một đại cấm kỵ không chỉ về mặt phong thủy mà còn về mặt khoa học.

 • Về mặt khoa học: Bàn thờ là nơi thường xuyên thắp hương, đọc kinh, tụng niệm,… vì thế người sống phía sau bàn thờ sẽ bị ảnh hưởng về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Tích tụ lâu ngày có thể gây bất ổn về tâm lý và sức khỏe.
 • Về mặt phong thủy: Từ xưa đến này, ông bà ta luôn có một kiêng kỵ tuyệt đối với việc ngủ xung quanh bàn thờ. Thậm chí, trẻ em và người cao tuổi càng không thể tiếp xúc gần bàn thờ khi trời tối. Nếu đặt giường ngủ sau bàn thờ, bàn thờ phải được che chắn cẩn thận và tách biệt hoàn toàn với giường ngủ.

Bài viết liên quan

 1. Kỹ thuật cải tạo ban công thành một phần hữu ích trong ngôi nhà
 2. Muốn cải tạo chung cư cũ phải làm như thế nào?
 3. Cải tạo sân thượng đúng cách chưa từng là một điều đơn giản
 4. Những sai lầm tại hại khi thực hiện cải tạo phòng thờ cần biết
 5. Cải tạo bếp nhà hàng tại Hà Nội và những lưu ý khi thi công
 6. Cải tạo quán cafe trọn gói tại Hà Nội – Lưu ý khi cải tạo quán cafe

Cấm kỵ đặt nhà vệ sinh hướng về phòng thờ

Phòng thờ là một nơi linh thiêng để những thành viên trong gia đình hướng về tổ tiên và thể hiện tín ngưỡng với tôn giáo. Vì thế, việc cấm kỵ đặt phòng vệ sinh tiếp xúc hoặc hướng về phòng thờ là hoàn toàn dễ hiểu. Trong đó, việc đặt phòng vệ sinh tầng trên ở ngay trên phòng thờ cũng hoàn toàn không nên thực hiện.

Không hướng phòng thờ về hướng nhà

Một điều dường như chắc chắn khi sửa chữa cải tạo phòng thờ đó là phải hướng về hướng nhà. Điều này bắt nguồn bởi khí, luồng năng lượng quan trọng nhất trong phong thủy học.

Nguyên tắc vận hành là khí đi từ bên ngoài vào nhà, từ trung tâm nhà mới đi đến toàn bộ gian phòng còn lại. Nếu khi đi thẳng vào một phòng nào đó thì sẽ theo cửa sổ đi ra hoặc tiêu tan ngay tại đó. Nguồn khí đứt vận sẽ khiến ngôi nhà không được thăng tiến.

cải tạo phòng thờ

Cải tạo phòng thờ nên hướng bàn thờ về hướng của nhà

Từ đó, phòng thờ phải nằm ở hướng đón luồng khí này vào. Tức là vị trí tốt nhất để đặt phòng thờ là quay về phía hướng nhà. Phòng thờ nhận được khí vận thì mới mang đến sự linh thiêng cao nhất. Để xác định hướng cửa chính bạn có thể tham khảo như sau:

 • Nhà có sân rộng và có cửa hướng ra sân thì đó là hướng nhà.
 • Mặt tiền giáp đường thì đó là hướng nhà. Nếu có nhiều mặt tiền thì mặt tiền có cửa chính hướng ra đó chính là hướng nhà. Tuy nhiên lại có nhiều cửa hướng ra mặt tiền thì cần tính toán đến nhiều yếu tố khác.
 • Đối với nhà chung cư thì việc xác định khá phức tạp và dựa trên nhiều tính toán phong thủy khác nhau. Vì thế mọi người có thể tham khảo trực tiếp từ thầy phong thủy để thực hiện chính xác cho từng trường hợp khác nhau.

Phòng thờ đón quá nhiều nắng và gió

Không gian thờ cúng tịnh âm sẽ không phù hợp để nhận quá nhiều dương khí từ ánh nắng và gió trời. Khi nhận quá nhiều ánh nắng, đặc tính thuần âm của phòng thờ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và không thể vận hành một cách bình thường. Bên cạnh đó, gió trời thổi vào bát hương đại diện cho hình ảnh sóng gió và tai ương ập đến, cực kỳ kiêng kỵ.

Bàn thờ gia tiên đối diện với những bàn thờ khác

Bàn thờ ông Táo, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bàn thờ Phật nếu có và bàn thờ gia tiên không được quay hướng đối diện nhau. Đặc biệt đối với bàn thờ gia tiên và Thần Tài – Thổ Địa phải quay theo đúng hướng nhà, tức là 2 bàn thờ này cùng hướng với nhau.

Ngoài ra, nếu đặt bất kỳ bàn thờ nào khác trong nhà cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ gia tiên. Điều này quy phạm đến tổ tiên và gây nên sự bất đồng trong gia đình, những lời cầu khẩn và chúc tụng sẽ không được linh nghiệm.

Trong một trường hợp đặc biệt, khi gia đình theo Phật Giáo đang có tang sự và lập bàn thờ Địa Tạng Vương. Bàn thờ này có thể đặt vuông góc với bàn thờ gia tiên và thậm chí nằm trước mặt những loại bàn thờ khác.

Một số phương pháp cải tạo phòng thờ đơn giản

cải tạo phòng thờ

Một số phương pháp khả dụng để cải tạo phòng thờ

Cải tạo phòng thờ trên sân thượng

Hiện nay, mọi người thường ưa chuộng phong cách thiết kế đưa phòng thờ lên sân thượng. Mọi người vẫn lầm tưởng việc này sẽ phơi bày toàn bộ bàn thờ và phạm phải cấm kỵ trong thiết kế. Tuy nhiên không phải, thiết kế phòng thờ trên sân thượng là việc tận dụng không gian trống trải trên sân thượng để tạo nên một căn phòng riêng biệt cho việc thờ cúng.

Yếu tố quan trọng trong việc cải tạo phòng thờ trên sân thượng đó là đảm bảo sự yên tĩnh và bảo vệ bàn thờ khỏi áp lực từ nắng và gió. Ngoài ra, phòng thờ cũng nên có một lối mở thoát khí ra giếng trời hoặc ra phần sân để không tụ khói hương.

Cải tạo phòng thờ trong nhà ống

Đối với nhà ống, mọi người thường có 3 sự lựa chọn đó chính là đặt phòng thờ ở sân thượng như trên, đặt ở tầng trệt và đặt ở tầng gác lửng.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống có gác lửng: Nhà ống có gác lửng là một xu thế thiết kế hiện đại và tối ưu không gian hiện nay. Từ đó, mọi người thường có xu hướng đưa phòng thờ lên tầng gác lửng để tiết kiệm không gian tầng trệt.

Việc cải tạo phòng thờ trên gác lửng phải tuân thủ theo nguyên tắc không được nằm trên nhà vệ sinh và phòng ngủ của tầng trệt. Có thể là một phần của phòng khách hoặc phòng bếp, phòng ăn.

Cải tạo phòng thờ trong nhà ống tầng trệt: Đối với việc cải tạo phòng thờ trong nhà ống ở tật trệt, mọi người có thể sử dụng một phần không gian phía sau hoặc bên cạnh phòng khách. Tuy nhiên, việc đặt phòng thờ gần phòng khách cũng nên hạn chế ồn ào ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh thuần âm của phòng.

cải tạo phòng thờ

Cải tạo phòng thờ trong nhà ống đơn giản mà hiệu quả

Cải tạo phòng thờ trong phòng khách

Bố trí phòng khách có bàn thờ cũng là một trong những sự lựa chọn thường thấy của đại đa số căn hộ ở Việt Nam. Phòng khách là một không gian thường đặt thông suốt với cửa chính và hoàn toàn trùng hợp với vị trí của bàn thờ. Vì thế, việc kết hợp cả hai cũng là một điều có thể thực hiện.

Cải tạo phòng thờ ở phòng khách cũng có một số điều nên tránh gặp phải. Đầu tiên đó là về hương khói, nên có một lối thoát khí hoặc xử lý khói để không làm ảnh hưởng đến khách và thành viên gia đình sinh hoạt tại đây. Tiếp đến, gia chủ cũng nên thường xuyên làm mới những vật dụng trang trí trên bàn thờ để tạo nên vẻ đẹp và sự gọn gàng cho gian phòng.

Vì phòng thờ kết hợp phòng khách sẽ vận dụng không gian mở nên gia chủ nên hạn chế việc để mọi người ngủ ở phòng khách. Từ đó, những loại đồ đạc nội thất kết hợp giường ngủ đặt tại phòng khách sẽ không mấy hữu dụng.

Cải tạo phòng thờ là một hạng mục thi công phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố phong thủy và tâm linh. 586.vn hy vọng sau khi thông qua những chia sẻ trên, bạn đã có những sự lựa chọn tốt hơn khi cải tạo phòng thờ cho căn hộ của mình.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart