Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói 0911.18.16.18

Kỹ thuật cải tạo ban công thành một phần hữu ích trong ngôi nhà

5/5 - (9 bình chọn)

Ban công là một trong những không gian thường xuyên bị bỏ quên nhất trong ngôi nhà. Nếu biết cách vận dụng và cải tạo thì vị trí ban công có thể mang lại những tiện ích bất ngờ. Để biết thêm nhiều hơn về sửa chữa và cải tạo ban công, bạn hãy cùng 586.vn khám phá thông qua bài chia sẻ sau đây.

Những điều cần biết về cải tạo ban công căn hộ

Về định nghĩa, ban công là một bộ phận nối liền của sàn nhà và nằm ở hướng bên ngoài cửa ra vào. Ban công thường được đặt ở phòng ngủ để gia tăng thêm một phần diện tích trên không. Vì thế, toàn bộ diện tích của những tầng có ban công luôn lớn hơn diện tích đất nền ban đầu.

cải tạo ban công

Tổng quan về vấn đề cải tạo ban công căn hộ

Về mặt cấu tạo, ban công bao gồm hai loại chính đó là loại có mái hiên và loại không có mái hiên. Những xu hướng thiết kế ngày nay luôn ưa chuộng loại có mái hiên và có thể che mưa, che nắng nhiều hơn. Cấu tạo của ban công bao gồm 2 phần chính đó là sàn ban công và lan can an toàn. Đây là 2 bộ phận và không thể thiếu trong bất cứ loại ban công nào. Ngoài ra ban công còn có thể trang bị mái hiên, lưới an toàn,…

Bài viết liên quan

 1. Kỹ thuật cải tạo ban công thành một phần hữu ích trong ngôi nhà
 2. Muốn cải tạo chung cư cũ phải làm như thế nào?
 3. Cải tạo sân thượng đúng cách chưa từng là một điều đơn giản
 4. Những sai lầm tại hại khi thực hiện cải tạo phòng thờ cần biết
 5. Cải tạo bếp nhà hàng tại Hà Nội và những lưu ý khi thi công
 6. Cải tạo quán cafe trọn gói tại Hà Nội – Lưu ý khi cải tạo quán cafe

Ở thời điểm hiện tại, hầu như mọi công trình được thiết kế nhiều tầng đều được trang bị ban công. Không chỉ riêng phòng ngủ, những gian phòng có cửa lớn sát vách tường đều có thể được thi công mở rộng thêm phần không gian này. Nếu có nhu cầu trang bị ban công, mọi người hoàn toàn có thể cải tạo từ những bộ phận cũ hoạch xây dựng thêm nếu phần sàn được thiết kế phù hợp.

Bên cạnh đó, cải tạo ban công thật ra không phải một chuyện đơn giản như việc trang trí và sắp xếp ngoại thất. Hiển nhiên, nếu bạn chỉ muốn cải tạo để nâng cao vẻ đẹp và tiện ích nghỉ dưỡng thì không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn can thiệp vào cấu trúc hay thay đổi thiết kế thì mọi chuyện sẽ phức tạp hơn.

Quy trình cải tạo ban công cơ bản

Đối với việc cải tạo ban công có ảnh hưởng đến thiết kế và cấu trúc ban đầu như: cơi nới, nâng cao, gia tăng, thu hẹp diện tích,… Mọi người nên thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

Kiểm định sàn và hệ thống chịu lực

Chất lượng nền nhà và hệ thống chịu lực chính là 2 yếu tố chính quyết định ban công có thể cải tạo hoặc xây dựng thêm hay không. Trong đó, mọi người hãy kiểm tra khả năng chịu lực của những bộ phận dưới đây:

 • Móng: Móng là bộ phận chịu lực mặt đất và chống đỡ toàn bộ sức nặng bên trên của căn nhà. Đây là cấu kiện đầu tiên cần thực hiện kiểm tra khả năng chịu đựng, nếu móng nhà không thể đáp ứng thì công trình cũng không thể thi công.
 • Cột và tường: Cột và tường là kết cấu bao che và chịu lực cho từng tầng của căn hộ. Trong đó, mặt tường đặt ban công phải được kiểm tra cẩn thận và bảo dưỡng trước khi thi công.
 • Sàn nhà: Sàn là vị trí chịu đựng toàn bộ tải trọng của người ở, đồ đạc nội thất và ban công. Nếu phần sàn của tầng đặt ban công không thể đáp ứng khả năng chịu lực thì toàn bộ công trình không thể tiến hành được.
cải tạo ban công

Quy trình cải tạo ban công cần xin giấy phép xây dựng và sửa chữa

Sau khi kiểm tra toàn bộ hệ thống chịu lực có thể đáp ứng việc xây dựng, cải tạo hay cơi nới ban công thì mọi người sẽ tiến hành đến bước bắt buộc tiếp theo đó chính là xin giấy phép.

Xin giấy phép sửa chữa

Đối với việc cải tạo ban công nhỏ ở chung cư, bạn bắt buộc phải xin phép ban quản lý cũng như chủ dự án. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng được chấp thuận thông qua. Tùy theo quy định của từng loại chung cư mà những hạng mục sửa chữa có thể sẽ khác nhau. Và ban quản lý chung cư hoàn toàn có quyền từ chối lời đề nghị của bạn nếu cảm thấy không phù hợp. Trong trường hợp đã được thông qua, bạn có thể chuẩn bị:

 • Đơn xin phép sửa chữa gửi ban quản lý chung cư
 • Thỏa thuận và phương án thi công sửa chữa ban công
 • Bản vẽ kỹ thuật chính thức, bản vẽ này cũng sẽ được sử dụng để thi công, nghiệm thu và đánh giá
 • Giấy thông báo sửa chữa gửi đến những căn hộ lân cận
 • Cam kết không gây ô nhiễm, không gây tiếng ồn sau giờ làm việc,…
 • Đơn xin phép thi công sửa chữa gửi đến cơ quan chức năng địa phương

Đối với nhà ở thông thường không phải chung cư dự án, bạn chỉ cần thực hiện xin giấy phép sửa chữa đến với cơ quan chức năng tại địa phương. Trong những trường hợp sửa chữa ít, bạn có thể tùy ý thực hiện mà không cần phải xin phép.

Cải tạo cửa và cửa sổ ban công

Nếu việc sửa chữa và cải tạo ban công yêu cầu thay đổi kết cấu cửa sổ thì mọi người nên lưu ý một số chi tiết sau:

 • Đảm bảo hệ thống chịu lực của cửa sổ trong quá trình sử dụng bằng đà lanh, tô gác ngang, khung chịu lực,… Bởi vì trong lúc cải tạo có thể sẽ phải đục hoặc tháo dỡ tường nên sẽ có sự ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của cửa sổ. Mọi người nên nhớ rằng cửa sổ cũng là một bộ phận trong hệ thống chịu lực của công trình.
 • Đảm bảo kỹ thuật đục phá khi cải tạo hệ thống cửa và cửa sổ không gây ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của tấm tường. Nếu không thực hiện đúng cách có thể gây hại đến chất lượng của tường hay thậm chí hư hỏng cả bộ phận.

Cải tạo hệ thống thoát nước ban công

Ban công là không gian lộ thiên và sẽ hứng trọn lượng nước mưa được đổ xuống. Vì thế, việc cải tạo ban công không thể thiếu hệ thống thoát nước. Hệ thống thoát nước ban công có một số kiểu như sau:

 • Thoát trực tiếp: Lượng nước được thoát trực tiếp xuống đất thông qua ống xả bên ngoài ban công. Đây là phong cách cũ và không còn được áp dụng ở thời điểm hiện tại vì nước sẽ trút trực tiếp xuống đất.
 • Thoát qua hệ thống âm tường: Đây là hệ thống cho phép đưa lượng nước vào đường ống dẫn được giấu bên trong tường và chuyển thẳng xuống cống thoát nước. Hệ thống thoát nước âm tường được tích hợp trong quá trình xây dựng nhà ở hiện đại và được sử dụng ở hầu hết căn hộ hiện nay.
cải tạo ban công

Hệ thống thoát nước cần thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ

Trong trường hợp căn hộ không được thiết kế hệ thống thoát nước ban công ngay từ đầu, gia chủ phải tính toán đến một số phương pháp thay để để tránh việc nước tràn ngược vào nhà hoặc đổ trực tiếp xuống đất. Ví dụ như: lắp đặt hệ thống ống dẫn lộ thiên, đục sàn để lắp ống dẫn vào trong nhà và xả vào hệ thống nước chung, cải tạo lại toàn bộ hệ thống thoát nước căn hộ,…

Thi công cải tạo mái hiên và rào chắn

Đối với một số phong cách thiết kế cũ, ban công thường không đi kèm theo mái hiên và rào lưới chắn bảo vệ. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, đa số các loại chung cư đều trang bị 2 nội dung này cho căn hộ của mình.

 • Mái hiên: Đối với những không gian ban công như sân vườn, tiểu cảnh, đặt sofa, giặt giũ và phơi quần áo,… mái hiên là thật sự cần thiết nếu bạn không muốn những hệ thống bên trong bị hư hại do thời tiết.
 • Rào chắn: Trong những năm gần đây, chung cư xuất hiện ngày một nhiều và kéo theo đó là những tai nạn thương tâm do sự tinh nghịch của trẻ nhỏ hay sự bất cẩn của người lớn. Từ đó, việc lắp rào chắn bảo vệ không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Đây là hạng mục cải tạo tự do và không cần thiết phải thực hiện xin phép ban quản lý.

Một số phong cách cải tạo ban công phổ biến

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và công năng cần nhắm đến mà chúng ta có thể cải tạo ban công theo những cách khác nhau. Trong đó, công dụng phổ biến nhất của ban công là đặt máy giặt cùng giá treo phơi đồ, cải tạo thành vườn, cải tạo thành bếp và cải tạo thành phòng ngủ.

Cải tạo ban công thành bếp

Nếu ban công đạt đủ không gian và sức chịu đựng cho phép, mọi người hoàn toàn có thể cải tạo thành một không gian bếp khép kín. Phương pháp này giúp đưa những vật dụng nội thất bao gồm tủ bếp, kệ bếp và tủ lạnh đến với không gian “mở rộng” bên ngoài sàn và tiết kiệm phần lớn diện tích bên trong.

cải tạo ban công

Cải tạo ban công thành bếp nấu ăn để tiết kiệm diện tích

Hai yếu tố quan trọng khi cải tạo ban công thành bếp đó chính là hệ thống thoát nước và hệ thống thoát khí. Bởi vì đây là không gian kín chứ không mở như ban công truyền thống nên hệ thống thoát khí là không thể thiếu khi nấu ăn. Bên cạnh đó, hệ thống cung cấp nước và thoát nước cũng cần được chú trọng.

Cải tạo ban công thành phòng ngủ

Cũng giống như bếp, mọi người cũng có thể cải tạo ban công thành phòng ngủ nếu diện tích đạt đủ kích thước cho phép. Và việc xây dựng ban công thành phòng ngủ cũng là khép kín với hệ thống cửa sổ bên ngoài.

cải tạo ban công

Cải tạo không gian ban công thành phòng ngủ

Khi cải tạo ban công thành phòng ngủ, mọi người nên lưu ý đến khả năng đặt giường ngủ và hệ thống ánh sáng. Một yếu tố quan trọng khác đó chính là decor trang trí để tạo nên không gian yêu thích.

Cải tạo ban công thành vườn

Đối với đa số loại hình căn hộ chung cư, nếu muốn làm vườn tại nhà thì nơi duy nhất mà bạn có thể lựa chọn đó chính là ban công. Vì thế, việc cải tạo ban công thành vườn luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

cải tạo ban công

Cải tạo ban công thành sân vườn để trồng cây

Cốt lõi trong việc cải tạo ban công thành vườn đó chính là vận dụng ánh sáng mặt trời. Vì thế không gian vườn ban công luôn là phần diện tích mở với mái che hoặc mái hiên. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên trang bị thêm một số hệ thống che mưa, che nắng cho những loại cây cảnh mà mình chăm sóc.

Với mỗi loại căn hộ và mục đích sử dụng mà sẽ có những phương pháp cải tạo ban công khác nhau. 586.vn chúc quý vị và các bạn có thể sửa chữa và cải tạo phần không gian ban công ưng ý với mình nhất.

logoSaleNoti

ETA VIET NAM TRADE SERVICES CO.,LTD

VP Hà Nội: Số 37 Hưng Thịnh-Yên Sở-Hoàng Mai-Hà Nội

VP HCM: Số 36 đường 24A phường An Phú, Quận 2, TP. HCM

Xưởng sx nội thất: Hát Môn-Phúc Thọ-Hà Nội

Hotline: 0911.18.16.18

Email: quanly586@gmail.com

MST: 0109206785 do sở KH&DT TP.Hà Nội cấp ngày 03/06/2020

【586.VN】
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart